Kết thúc điều tra vụ cố ý làm trái tại Vinashin

Trong vụ án này, có 11 đối tượng bị khởi tố điều tra về tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng".

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Theo đó, có 11 đối tượng bị khởi tố điều tra về tội danh trên. Trong số này có 2 bị can đã bỏ trốn, đang có lệnh truy nã quốc tế; 9 bị can còn lại đã được Cơ quan ANĐT Bộ Công an tống đạt kết luận điều tra, đồng thời đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can này trước pháp luật.

Theo Đề án điều chỉnh phát triển Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam giai đoạn 2005 - 2010 và định hướng đến năm 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18/10/2005, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin) hoạt động theo hướng đa ngành, lấy đóng mới và sửa chữa tàu biển là chính, phát triển các ngành nghề khác trên nguyên tắc hỗ trợ cho ngành đóng và sửa chữa tàu biển. Tuy nhiên, Tập đoàn Vinashin đã phát triển không đúng với Đề án, đầu tư tràn lan vào nhiều dự án; cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến nay, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã  làm rõ những sai phạm tại Tập đoàn Vinashin, thể hiện trong các dự án như Mua tàu cao tốc Hoa Sen; đầu tư xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng (Nam Định); đầu tư xây dựng Nhà máy Điện diezel Cái Lân (Quảng Ninh); bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang và dự án tàu Bình Định Star. Số tiền mà Nhà nước chịu thiệt hại trong các dự án này lên tới hơn 906 tỷ đồng.

Trong đó, những sai phạm tại dự án mua tàu cao tốc Hoa Sen gây thiệt hại hơn 469 tỷ đồng, tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng (Nam Định) gây thiệt hại gần 313 tỷ đồng, tại dự án Nhà máy Nhiệt điện diezel Cái Lân (Quảng Ninh) gây thiệt hại hơn 66 tỷ đồng, trong việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang gây thiệt hại hơn 27 tỷ đồng, trong dự án tàu Bình Định Star làm thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng.

Đây là một vụ án kinh tế lớn, được dư luận đặc biệt quan tâm. Quá trình điều tra, làm rõ sai phạm tại Tập đoàn Vinashin, cơ quan điều tra đã bóc tách hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xử lý trong giai đoạn 1 của vụ án này. Đồng thời, sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ những sai phạm tiếp theo tại Tập đoàn Vinashin nhằm xử lý triệt để các đối tượng vi phạm pháp luật.

Theo đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tách phần "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần CNTT Hoàng Anh để điều tra, xử lý trong giai đoạn tiếp theo. Hiện nay, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, "con thuyền" Vinashin đã đi đúng hướng, lấy lại thăng bằng và đang dần dần ổn định.

Việc điều tra, xử lý những cá nhân vi phạm không chỉ nhằm trừng trị trước pháp luật, mà qua đó, cũng để phát hiện những kẽ hở, bất hợp lý trong việc quản lý, điều hành các tập đoàn kinh tế, nhằm sắp xếp, chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tập đoàn đầu tàu nền kinh tế đất nước./.

Theo Chinhphu.vn
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp gợi cảm và tinh nghịch của các nữ cổ động viên bóng đá
VOV.VN - Các phụ nữ trẻ gợi cảm và tràn đầy năng lượng này luôn cổ vũ, cổ động rất cuồng nhiệt cho bóng đá và đội túc cầu của mình.
VOV_AllPage