Khăn tắm xuất xứ Trung Quốc “đẻ” ấu trùng: Không có căn cứ

Loại côn trùng xuất hiện trên khăn mới mua của một người ở Đồng Nai không gây hại cho người.

Mẫu ấu trùng thu thập tại nhà chị Nguyễn Thị Thu Thảo (khu phố 5, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được xác định là loài côn trùng bù mắt đang trong giai đoạn ấu trùng.

Loại côn trùng này không gây hại cho người, những lo ngại về côn trùng xuất hiện trên khăn xuất xứ Trung Quốc là không có căn cứ.

Đó là kết luận của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng TP HCM sau khi phân tích mẫu côn trùng do Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai gửi đến xét nghiệm.

Theo kết quả phân tích, loài côn trùng bù mắt thuộc bộ 2 cánh Diptera, lớp côn trùng Insecta. Chúng thường xuất hiện nhiều ở vùng nông thôn, vào ban đêm loại côn trùng này tập trung ở những nơi có ánh sáng như tivi, bóng đèn.

Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng TP HCM cũng chỉ ra rằng, giai đoạn ấu trùng của các loài côn trùng phát triển trong môi trường nước; chị Thảo ngâm khăn 2 ngày, đây là thời gian đủ để ấu trùng nở ra từ trứng của các loài côn trùng.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2014, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin về việc chị Nguyễn Thị Thu Thảo mua khăn tắm có xuất xứ từ Trung Quốc và loại khăn này đã “đẻ” ra ấu trùng lạ.

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai đã gửi mẫu ấu trùng đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng TP HCM để xét nghiệm. Sau khi có kết quả phân tích, theo đại diện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, việc khăn ngâm trong nước 2 ngày rồi xuất hiện ấu trùng không phải là điều bất thường.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan truyền thông đã thông tin một cách vội vã, gây tâm lý lo ngại, bất an cho người tiêu dùng./.

Theo Công Phong/TTXVN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.