Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn

VOV.VN -Ngoài ra, Trung tâm y tế công cộng còn đánh giá, có 2 mẫu cá rô phi và 2 mẫu rau từ sông Nhuệ tại Hà Nam bị nhiễm kim loại nặng.

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn, 2 mẫu cá rô phi và 2 mẫu rau từ sông Nhuệ tại Hà Nam bị nhiễm kim loại nặng. Đó là thông tin được đề cập tại Hội thảo Nhóm hành động đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm được Đại học Y tế công cộng tổ chức chiều nay (30/12), tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại hội thảo, Nhóm hành động đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm của Trung tâm y tế công cộng đã công bố kết quả nghiên cứu nguy cơ nhiễm khuẩn, tồn dư kháng sinh trên thịt lợn tại Hưng Yên và đánh giá nguy cơ kim loại nặng trên rau và cá từ sông Nhuệ tại Hà Nam. Trong số 160 mẫu thịt lợn được lấy ngẫu nhiên tại 1 số huyện của tỉnh Hưng Yên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện trung bình có 35% mẫu thịt lợn ở lò mổ và 43% mẫu thịt lợn ở các chợ nhiễm khuẩn Samonella có thể gây tiêu chảy cấp. Thậm chí có huyện, tỷ lệ thịt lợn nhiễm khuẩn Samonella chiếm hơn 1 nửa; đó là chưa kể có 2 mẫu thịt tồn dư kháng sinh vượt mức cho phép.

Còn tại Hà Nam, nhóm nghiên cứu phát hiện 2 mẫu rau và 2 mẫu cá từ sông Nhuệ nhiễm kim loại nặng vượt mức cho phép. Với những mẫu khác nhiễm ở mức cho phép thì về lâu dài cũng gây hại cho sức khỏe con người khi kim loại nặng tích tụ dần trong cơ thể.

Cũng tại hội thảo, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong năm nay, cả nước phát hiện 163 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó ngộ độc do thức ăn đường phố tăng 4 lần, ngộ độc do thực phẩm tại tiệc cưới và giỗ tăng gấp đôi. Qua giám sát hơn 2.000 mẫu thực phẩm thì gần 23% số mẫu không đạt các chỉ tiêu an toàn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

TP HCM: Gần 95% mẫu thịt lợn kiểm tra bị nhiễm khuẩn
TP HCM: Gần 95% mẫu thịt lợn kiểm tra bị nhiễm khuẩn

Phát hiện có dấu vết của vi khuẩn E.coli (loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội và là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiêu chảy) và tụ cầu vàng S.aureus

TP HCM: Gần 95% mẫu thịt lợn kiểm tra bị nhiễm khuẩn

TP HCM: Gần 95% mẫu thịt lợn kiểm tra bị nhiễm khuẩn

Phát hiện có dấu vết của vi khuẩn E.coli (loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội và là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiêu chảy) và tụ cầu vàng S.aureus

Hà Nội: Nhiều mẫu nước uống đường phố nhiễm khuẩn
Hà Nội: Nhiều mẫu nước uống đường phố nhiễm khuẩn

VOV.VN - Kết quả kiểm nghiệm cho thấy những mẫu nước uống đường phố thông thường ở Hà Nội đều nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa.

Hà Nội: Nhiều mẫu nước uống đường phố nhiễm khuẩn

Hà Nội: Nhiều mẫu nước uống đường phố nhiễm khuẩn

VOV.VN - Kết quả kiểm nghiệm cho thấy những mẫu nước uống đường phố thông thường ở Hà Nội đều nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa.

Chưa phát hiện sữa Nestlé bị nhiễm khuẩn tại Việt Nam
Chưa phát hiện sữa Nestlé bị nhiễm khuẩn tại Việt Nam

Đại diện Nestlé Việt Nam cũng khẳng định không nhập khẩu và không bán sản phẩm sữa canxi Nestlé không béo chứa vi khuẩn Bacillus Cereus

Chưa phát hiện sữa Nestlé bị nhiễm khuẩn tại Việt Nam

Chưa phát hiện sữa Nestlé bị nhiễm khuẩn tại Việt Nam

Đại diện Nestlé Việt Nam cũng khẳng định không nhập khẩu và không bán sản phẩm sữa canxi Nestlé không béo chứa vi khuẩn Bacillus Cereus

Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần
Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần

(VOV) - 2 loại bị nhiễm khẩn là bánh Trung thu hiệu Tân Ký, và bánh nướng hiệu Bảo Lộc.

Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần

Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần

(VOV) - 2 loại bị nhiễm khẩn là bánh Trung thu hiệu Tân Ký, và bánh nướng hiệu Bảo Lộc.

Phát hiện xà lách nhiễm khuẩn E. Coli gấp 110 lần
Phát hiện xà lách nhiễm khuẩn E. Coli gấp 110 lần

(VOV) -Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hai mẫu đậu cô ve và rau xà lách nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy vượt giới hạn

Phát hiện xà lách nhiễm khuẩn E. Coli gấp 110 lần

Phát hiện xà lách nhiễm khuẩn E. Coli gấp 110 lần

(VOV) -Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hai mẫu đậu cô ve và rau xà lách nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy vượt giới hạn

Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn
Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn

(VOV) - So với những năm trước đây, tỷ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm có chiều hướng tăng.

Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn

Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn

(VOV) - So với những năm trước đây, tỷ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm có chiều hướng tăng.