Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở Việt Nam:

Lũ trong mùa mưa và cạn kiệt trong mùa khô sẽ khắc nghiệt hơn

Chiều 24/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp các Bộ, ngành nghe báo cáo về tình hình ngập nước và ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu ở nước ta trong thời gian vừa qua và sắp tới.

Theo dự báo, đến năm 2070, dòng chảy vào tháng cao điểm của sông Mekong dự báo tăng 41% ở đầu nguồn  và 19% ở vùng đồng bằng. Còn vào các tháng mùa khô, dòng chảy giảm khoảng 24% ở thượng nguồn và 29% ở vùng đồng bằng. Dòng chảy mùa kiệt ở lưu vực sông Hồng giảm 19%. Điều đó có nghĩa là khả năng lũ trong mùa mưa và cạn kiệt trong mùa khô đều trở nên khắc nghiệt hơn. Đây là một trong những ảnh hưởng trực tiếp từ biến đổi khí hậu, một thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các Bộ, ngành cần khẩn trương thực hiện 5 nhiệm vụ: Đảm bảo nhân lực cho ngành Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có đề xuất cụ thể về nhu cầu nhân lực và hợp tác nhân lực; Bộ Khoa học và Công nghệ có kế hoạch hợp tác và chuyển giao công nghệ với các đối tác nước ngoài; Bộ Tài chính cần đảm bảo nguồn vốn cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu; kêu gọi sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài; các Bộ, ngành rà lại các quy hoạch vùng, từ đó định hướng cụ thể cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu qua vấn đề thủy lợi. Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường, Giao thông - Vận tải phối hợp để xây dựng tài liệu chung về quy hoạch thủy. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Danh mục dự án cần sự hỗ trợ của đối tác nước ngoài, trình Chính phủ trước ngày 5/10/2009./.

Theo TTXVN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.