Lực lượng vũ trang VN triển khai cứu hộ máy bay Malaysia

VOV.VN -Vào 15h35' ngày 8/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 đã điều 2 tàu hải quân thẳng tiến tới vùng biển nghi là có máy bay bị mất tích.

Liên quan đến sự việc một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người trên đường tới Bắc Kinh mất tích, vào 11h sáng 8/3 tại vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia, các lực lượng vũ trang ở Tây Nam Bộ triển khai ngay các phương án tìm kiếm cứu nạn cứu hộ máy bay của nước bạn bị nghi mất tích. 

Theo đó, vào lúc 15h35 phút chiều 8/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 đã điều 2 tàu hải quân là HQ 954 và HQ 637 rời căn cứ Vùng tại Phú Quốc thẳng tiến tới vùng biển nghi là có máy bay bị mất tích để thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Theo kế hoạch, 15 tiếng sau các tàu này sẽ có mặt tại khu vực biển kể trên và bắt đầu các hoạt động tìm kiếm.

luc luong vu trang vn trien khai cuu ho may bay malaysia hinh 1
Vệt nghi dầu loang tìm thấy nằm ở góc trên bên trái vùng Việt Nam khoanh vùng nghi vấn máy bay bị mất tích

Các tàu này khi đến vùng biển kể trên sẽ sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để dò, tìm trên biển; trên tàu có các xuồng cứu sinh, thuốc men và nhiều dụng cụ y tế; về lương thực thực phẩm đủ thức ăn tươi cho 1 tháng và thức ăn khô cho 3 tháng trên biển. Bên cạnh đó, Vùng 5 Hải quân cũng yêu cầu các đơn vị của Vùng đóng chân trên các đảo tiền tiêu như Thổ Chu cũng sẵn sàng nhận lệnh khi có yêu cầu.

Về công tác tham gia cứu nạn lần này, Chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát – Chính ủy Hải quân vùng 5 cho biết: Hiện nay, Hải quân Vùng 5 đã điều hai tàu. Một tàu chuyên cứu hộ cứu nạn và một tàu vận tải đã xuất phát đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn với máy bay của Malaysia. Ngoài ra tất cả lực lượng còn lại thì sẵn sàng chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, khi có lệnh của trên thì Hải quân Vùng 5 sẵn sàng đi ứng cứu.

Cũng trong chiều nay, tại sân bay Cần Thơ, Quân chủng Phòng không đã đã điều 2 trực thăng (số hiệu 02 và 04) xuất phát lên đường cứu nạn. Riêng Bộ Tư lệnh quân khu 9 đã chỉ huy Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh ven biển trong tư thế sẵn chuẩn bị  lực lượng và phương tiện kỹ thuật tham gia cứu hộ nạn.

Theo Đại tá Lê Văn Minh, Chỉ huy trưởng Cảnh sát biển vùng 4 cho biết, sáng nay, khi nhận được lệnh của Bộ Tư Lệnh Cảnh sát biển về việc tìm kiếm máy bay của Malaysia nghi là bị mất tích, 2 tàu của Cảnh sát biển Vùng 4 là CSB 2001 và CSB 2002 đang hoạt động tại Ty Nam Côn Sơn và Đảo Hòn Khoai trên hành trình trở về đã được lệnh quay trở lại vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia.

Dự kiến lúc 18h30 phút tối nay, 2 tàu tuần tra chuyên dụng này sẽ đến vùng biển giáp ranh trên. Ngay khi tới vùng biển này, 2 tàu sẽ triển khai ngay các hoạt động tìm kiếm trong phạm vi hơn 130 km2. Theo đó, các tàu sẽ sử dụng camera hồng ngoại và camera quan sát đêm  cùng nhiều trang thiết bị hiện đại khác để tìm kiếm máy bay bị nạn. Trên các tàu này hiện có đầy đủ các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn như là xuồng cao tốc, phao cứu sinh; các thiết bị vật tư y tế.

Tuy nhiên theo Đại tá Lê Văn Minh, một khó khăn hiện nay là việc xác định vị trí máy bay bị nghi là mất tích vẫn chưa chính xác. Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển thông báo, máy bay có thể bị mất tích vào khoảng tọa độ khoảng 72 hải lý trong phạm vi rộng với bán kính  khoảng 130 km2 ở vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia; hướng gió và dòng chảy có thể liên tục thay đổi, việc tìm kiếm sẽ gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên với quyết tâm và nỗ lực cao độ, Cảnh sát biển Vùng 4 sẽ sát cánh cùng với các lực lượng để việc tìm kiếm máy bay nghi là mất tích có hiệu quả. Đại tá Lê Văn Minh, Chỉ huy trưởng Cảnh sát biển vùng 4 cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm và hy vọng sẽ tìm thấy để báo cáo với Bộ Tư lệnh và các lực lượng làm nhiệm vụ tiếp theo”./.

Trọng Điển – Hữu Trãi – Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

VOV_AllPage