Đồng Nai:

Mất an ninh trật tự vì tin đồn cháu bé khám được bách bệnh

VOV.VN -Ngành Y tế Đồng Nai khẳng định việc em Quân chữa được bách bệnh là vô căn cứ, nhưng lượng người đổ về chờ em chữa bệnh ngày một đông.

Những ngày qua hàng ngàn người từ khắp các tỉnh thành Bắc, Trung, Nam đã đến  ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai chờ để được em Phùng Minh Quân (9 tuổi) chữa bệnh. Lượng người đông đã kéo theo nhiều hệ lụy bất ổn về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Nếu như trước Tết Nguyên đán chỉ có vài chục người đến khu vực này chờ em Quân đi học về để được chữa bệnh thì hiện nay con số đã lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn vào những thứ 7, chủ nhật. UBND xã đã mời 2 vợ chồng bà Nguyễn Thị Tất và ông Phùng Văn Độ là bố mẹ nuôi em Quân lên làm việc, yêu cầu ngưng hoạt động chữa bệnh nhưng thay vi chấp hành thì hiện nay việc này lại diễn ra rầm rộ hơn, vượt ngoài sự kiểm soát của địa phương.

mat an ninh trat tu vi tin don chau be kham duoc bach benh  hinh 1
Em Quân sờ tay để "khám" cho người bệnh

Ông Trần Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Đến thời điểm này tình hình đã quá tầm của UBND xã. Sự đồn nhảm của các đối tượng xung quanh khu vực buôn bán để trục lợi, và một số phần tử tiếp tay đồn thổi cháu Quân chữa bệnh hiệu quả, nên người dân khắp nơi hiếu kỳ đến đây ngày càng nhiều hơn trong khi dân địa phương không ai chữa cả”.

Còn lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất cho biết để xử lý việc khám, chữa bệnh không đúng quy định này, huyện đã dùng nhiều biện pháp từ kết hợp tuyên truyền, vận động đến thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra và cơ quan công an mời cha mẹ em Quân lên làm việc. Tuy nhiên, tất cả các biện pháp trên đến nay đều không phát huy tác dụng. Do đó, huyện đang áp dụng biện pháp mạnh tay để giải quyết vụ việc.

Cũng theo ông Mai Văn Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, đi đôi với việc thuyết phục cha mẹ em Quân chấm dứt ngay việc làm, huyện sẽ chỉ đạo các ngành xác định sai phạm của vợ chồng này, đồng thời tham mưu cho UBND huyện xử lý hành chính. Nếu cha mẹ em Quân tiếp tục cố tình vi phạm sẽ xử lý hình sự việc làm trái quy định của pháp luật.

Song song đó, để giải quyết dứt điểm việc khám chữa bệnh không đúng quy định của em Quân, huyện Thống Nhất đã có công văn xin ý kiến của 5 Sở, ngành liên quan của tỉnh. Đến nay, ngành Y tế trả lời hành vi dùng tay xoa vào chỗ đau của người bệnh để khám chữa bệnh của Quân, chiếu theo quy định hiện hành không có Điều, Khoản nào để áp dụng  xử phạt trong lĩnh vực y tế; còn ngành văn hóa lại cho rằng hành vi của ông Độ và bà Tất không có cơ sở để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

mat an ninh trat tu vi tin don chau be kham duoc bach benh  hinh 2
Đông đảo người dân chờ gặp Quân để được "chữa bệnh"

Còn theo tìm hiểu của phóng viên việc khám, chữa bệnh của em Quân là do người lớn điều hành mà cụ thể ở đây là ông Độ và bà Tất. Còn bản thân em Quân cho biết cũng không muốn chữa bệnh. Thầy cô giáo Trường Tiểu học Trần Bình Trọng nơi em Quân đang theo học cũng mong các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm việc khám, chữa bệnh của em Quân để em tập trung cho việc học vì thời gian gần đây sức khỏe và học lực của em có biểu hiện sa sút.

Cô Bùi Thị Châu, Hiệu phó Trường tiểu học Trần Bình Trọng, huyện Thống Nhất,  tỉnh Đồng Nai cho hay: “Nghe thông tin cháu chữa được bệnh bong gân, mấy thầy cô bị bong gân đến nhờ cháu chữa nhưng kết quả không ai khỏi cả. Chúng tôi mong cháu và gia đình chấm dứt việc chữa bệnh, tập trung vào học tập vì tuổi còn nhỏ”.

Việc lúng túng của các cơ quan chức năng huyện Thống Nhất trong việc xử lý vụ việc khám chữa bệnh của em Quân không đúng quy định, tồn tại đến nay đã 7 tháng và số người đổ về khám bệnh tại nhà em Quân ngày càng tăng, gây nên nhiều hệ lụy không tốt tại địa phương./.

Hương Lý/VOV-TP HCM
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage