Máy bay của Việt Nam cất cánh tìm kiếm máy bay Malaysia

VOV.VN -Máy bay AN 26 của Quân chủng Phòng không - Không quân đã được lệnh cất cánh từ Tân Sơn Nhất đi tìm kiếm Boeing 777 của Malaysia.

Ngày 8/3, Malaysia và Việt Nam đang mở các chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu.

Báo Tuổi trẻ dẫn nguồn, Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết sau khi nhận lệnh của Bộ Quốc phòng, đến 14h27 trưa 8/3, một máy bay AN 26 của Quân chủng Phòng không - Không quân đã được lệnh cất cánh từ Tân Sơn Nhất đi tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines bị mất tích.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang bố trí 7 máy bay khác gồm: 1 AN 26, 2 trực thăng Mi 171 (tại Tân Sơn Nhất), 2 Mi 171 (tại Đà Nẵng), 2 trực thăng SUPER của Tổng công ty bay trực thăng Việt Nam sẵn sàng làm nhiệm vụ.

may bay cua viet nam cat canh tim kiem may bay malaysia hinh 1
Trực thăng Mi-171 (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngoài ra có 9 tàu gồm 5 chiếc của Hải quân ở Phú Quốc, 2 tàu Cảnh sát biển (ở Phú Quốc và Hòn Khoai) cùng 2 tàu cứu hộ, cứu nạn SAR 272 và 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cũng sẵn sàng đợi lệnh đi tìm kiếm.

Theo kế hoạch tìm kiếm cứu nạn của Cục Hàng không Việt Nam, máy bay AN 26  bay tìm kiếm và các trực thăng sẵn sàng cất cánh khi phát hiện được vị trí máy bay của Malaysia rơi.

Trong khi đó, TTXVN dẫn lời Faridah Shuib- nữ phát ngôn cơ quan quản lý Hàng hải Malaysia cho biết phía Malaysia đã cử 1 máy bay, 2 trực thăng và 4 tàu thủy tìm kiếm các vùng biển phía đông ở Biển Đông.

Philippines cũng nói sẽ cử 3 tàu tuần tra hải quân và một máy bay giám sát để hỗ trợ cứu hộ. 

Trước đó, vào 11h sáng 8/3, chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, Chính ủy Hải Quân vùng 5, cho biết Hải quân vùng 5 đã xác định vị trí máy bay của Hãng hàng không Malaysia bị rơi tại vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý (khoảng 300km).

Ngay sau khi nhận thông tin trên, hiện Bộ chỉ huy Hải Quân vùng 5 đã chuẩn bị lực lượng, các phương tiện cứu hộ, sẵn sàng chờ lệnh rời căn cứ Hải quân vùng tại đảo Phú Quốc để cứu hộ.

Trong khi đó, trên báo Thanh niên dẫn nguồn tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau: đơn vị cũng đang trong tư thế sẵn sàng lực lượng, phương tiện; chờ lệnh ứng cứu khẩn cấp. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau có thông báo khẩn cấp, kêu gọi các tàu thuyền hoạt động trên vùng biển cách mũi Cà Mau khoảng 120 hải lý về phía Tây Nam tham gia cứu nạn./.

PV/VOV online (tổng hợp)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage