Ngộ độc do ăn củ dền

Bệnh nhi 16 tháng tuổi được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng toàn thân bị tím, bứt rứt, nhịp tim nhanh...  

Bệnh viện Nhi đồng 1 (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện vừa cứu sống một trường hợp bị ngộ độc củ dền nguy kịch.

Theo người nhà, trước đó bé được cho ăn dặm, trong thực đơn có củ dền, rau dền, ăn được 3 ngày thì có biểu hiện trên và bé không ngủ được.

Qua xét nghiệm, bác sĩ phát hiện nồng độ Methemoglobin trong máu của bệnh nhi lên đến 6,2% (bình thường dưới 1%), xác định bé bị ngộ độc củ dền nên cho thở oxy, xử trí cấp cứu...

Trong củ dền (nhất là nước củ dền) thường chứa Hemoglobine, khi vào cơ thể biến đổi thành Methemoglobine, là chất ngăn cản việc vận chuyển oxy đến nuôi các tế bào, khiến cơ thể thiếu hụt oxy, tím tái; nếu nặng sẽ gây suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên