Người chăn nuôi lao đao vì dịch cúm gia cầm

VOV.VN -Thông tin về cúm gia cầm đang có tác động tiêu cực đến giá cả và lượng tiêu thụ, khiến người chăn nuôi chồng chất khó khăn.

Cùng với nỗi lo về dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, người chăn nuôi hiện đang phải đối mặt với việc giá gia cầm giảm.

Ông Vũ Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cho biết, xã có 765 hộ gia đình với khoảng 2.800 khẩu, trong đó có hơn 250 hộ dân chăn nuôi gà, vào thời điểm hiện tại có 170 hộ nuôi gà với số lượng hơn 140.000 con. Số hộ nuôi giảm mạnh do giá cả xuống thấp, cộng với tình hình thời tiết diễn biến bất thường nên một số hộ dừng chưa tái đàn, hoặc nuôi cầm chừng.

nguoi chan nuoi lao dao vi dich cum gia cam  hinh 1
Tiêm phòng định kỳ đàn gia cầm phòng chống dịch H5N1

Vừa lo chống dịch cúm gia cầm, vừa tái đàn với hy vọng giá gà thời gian tới sẽ tăng trở lại, ông Nguyễn Thái Bình, xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cho biết: giá gà giảm mạnh khiến gia đình chịu lỗ hơn 20 triệu đồng dịp xuất bán 1.000 gà trước Tết Nguyên đán. Ngay lứa gà bán phục vụ rằm tháng Giêng vừa qua cũng phải chịu lỗ do giá thấp từ 36.000 -38.000 đồng/kg, trong khi giá năm 2013 lúc cao điểm nhất, giá có thể lên đến 80.000 -100.000 đồng/kg.

“Những lần trước, chúng tôi chỉ nuôi 3 tháng đến 3 tháng rưỡi là đã bán hết gà, nhưng năm nay nuôi đến 4 tháng vẫn chưa bán được do giá quá thấp. Giá cả năm nay thấp, bấp bênh, khoảng hơn 30.000/kg tại chuồng. Mỗi đàn có 1.000 con còn thì lỗ khoảng 30 triệu đồng”, ông Bình nói.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng và chưa thấy dấu hiệu dừng lại. Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dịch cúm gia cầm tái phát tại 22 địa phương trên cả nước, với 60 ổ dịch. Ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y chia sẻ: thực tế cho thấy, dịch cúm gia cầm chỉ xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn ở các trang trại lớn đều có giấy chứng nhận an toàn dịch do Cục Thú y cấp. Do đó, điều quan trọng là phải tuyên truyền để người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm an toàn, những sản phẩm có thương hiệu uy tín yên tâm sử dụng. Nếu không người tiêu dùng sẽ quay lưng lại với sản phẩm chăn nuôi thì không chỉ doanh nghiệp mà ngành chăn nuôi sẽ thiệt hại nặng nề.

Ông Văn Đăng Kỳ nhấn mạnh: “Trong thời điểm hiện nay, chăn nuôi phải theo hướng an toàn sinh học, mật độ chăn nuôi thấp. Không như trước đây, mỗi tháng chỉ khử trùng tiêu độc 1 lần mà bây giờ mỗi tuần cần thực hiện 2 lần vì nguy cơ virus có sẵn trong gia cầm, có thể phát tán ra môi trường tạo nên ổ dịch”.

nguoi chan nuoi lao dao vi dich cum gia cam  hinh 2

Gia cầm mắc bệnh phải tiêu hủy, tránh mầm bệnh phát tán

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá các sản phẩm gia cầm đang tiếp tục giảm khoảng 20% so với trước. Gà lông màu giá chỉ còn 35.000 -39.000 đồng/kg, gà công nghiệp 25.000 -29.000 đồng/kg. Các sản phẩm gia cầm như trứng gà công nghiệp giảm mạnh từ 12.000 -15.000 đồng/chục, con giống gia cầm giảm tới 70% chỉ còn 2.000 -2.500 đồng/con.

Thông tin về cúm gia cầm đang có tác động tiêu cực đến giá cả và lượng tiêu thụ, khiến người chăn nuôi đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi chia sẻ: “Không phải vì giá thấp như vậy mà người dân lại “bỏ trống chuồng”, vì nếu như vậy sau vài tháng nữa giá tăng trở lại thì sẽ không có gia cầm để bán. Cục Chăn nuôi khuyến cáo bà con nên chăn nuôi một cách thường xuyên liên tục, bởi đây được coi là một nghề của bà con nông dân, tuy có những lúc giá cao, giá thấp nhưng lúc nào cũng phải có sản phẩm để bán”.

Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chỉ trong gần 2 tháng đầu năm nay, số gia cầm mắc H5N1 và bị tiêu hủy là hơn 60.000 con, tương đương số gia cầm tiêu hủy của cả năm 2013. Dù đã có quy định hỗ trợ gia cầm nhiễm cúm H5N1 bằng 70% giá thị trường, nhưng nhiều địa phương khi công bố dịch vẫn không đồng thời công bố cho người chăn nuôi về chính sách hỗ trợ, khiến tình trạng người nuôi vứt gia cầm chết ra mương máng, các khu vực công cộng dẫn tới nguy cơ lây nhiễm dịch ra các đàn gia cầm khác và lây dịch sang người.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cần tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, đủ về dịch cúm gia cầm nhưng không gây tâm lý hoang mang, tránh tình trạng dân “tẩy chay” gia cầm và các sản phẩm gia cầm, đẩy người chăn nuôi vào tình huống “khó khăn chồng chất khó khăn”./.

Minh Long/VOV-Trung tâm Tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.