Người dân Thủ đô với phong tục Tết Đoan Ngọ

VOV.VN -Tại nhiều gia đình, ngày Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào chính giờ Ngọ - giữa trưa ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm.

Ngày 5/5 Âm lịch, theo phong tục truyền thống là ngày Tết Đoan ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Từ sáng sớm, nhiều gia đình tại Thủ đô Hà Nội đã tranh thủ đi chợ mua các loại quả và rượu nếp về thắp hương tổ tiên.

Vải, mận là những loại hoa quả được nhiều người chọn mua trong ngày Tết Đoan ngọ

Chợ Nam Đồng, quận Đống Đa sáng nay nhộn nhịp hơn mọi ngày, vì các bà nội chợ ai cũng muốn tranh thủ đi chợ thật sớm để có thể mua được các loại quả tươi ngon nhất cho ngày giết sâu bọ. Không chỉ các loại quả, mà rượu nếp, thịt vịt cũng là những mặt hàng được nhiều người chọn mua.

Theo truyền thống, Tết Đoan Ngọ là dịp để con cháu thắp hương tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và ăn những loại thực phẩm mang vị chua, chát để tẩy trừ sâu bọ, cầu mong một năm sống mạnh khỏe, bình an. Theo bà Phạm Thị Hải, một cán bộ về hưu cho biết, ngày giết sâu bọ mang nhiều ý nghĩa tâm linh, thể hiện nét đẹp trong truyền thống dân tộc.

“Vào ngày này, sau khi thắp hương tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên, con cháu trong gia đình được thụ lộc hoa quả, và một chút rượu nếp. Gia đình nào cũng vậy, nếu ăn vào buổi sáng thì sẽ được khỏe mạnh”, bà Hải chia sẻ.

Chị Văn Thị Tình, người bán hoa quả tại chợ Hàng Da, quận Hoàn Kiếm cho biết, vào dịp Tết Đoan ngọ, người dân thường chọn mua các loại quả vải, mận, xoài, thanh long, măng cụt… Chỉ trong 1 buổi sáng nay, chị bán hết 50 kg vải và gần 1 tạ mận. Chị Tình nói: “Hầu như người nào cũng mua mỗi thứ một ít như vải, mận. Sáng nay vải là quả bán chạy nhất, giá cả cũng không đột biến”.

Tại nhiều gia đình, ngày Tết Đoan Ngọ thường được tiến hành vào chính giờ Ngọ - giữa trưa ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên