Nhà vườn đầu tiên được cấp chứng nhận Global GAP

Đây là nhà vườn đầu tiên trong tỉnh Bến Tre được cấp chứng nhận đạt chuẩn Global GAP trong canh tác cây ăn trái, tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu trái cây vào các thị trường khó tính như châu Âu, Bắc Mỹ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre vừa phối hợp với Uỷ ban Nhân dân huyện Chợ Lách trao giấy chứng nhận Global GAP, do Viện nghiên cứu thị trường sinh thái ( IMO - Thụy Sĩ ) cấp cho ông Võ Văn Hớn - nhà vườn trồng chôm chôm ở ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng.

Năm 2008, ông Hớn được một Việt kiều sống tại Đức hướng dẫn xây dựng các tiêu chí để được công nhận Global GAP trong canh tác chôm chôm. Ông Hớn đã phân lô vườn cây, thuê kiểm nghiệm chất đất, mẫu nước; ghi nhật ký từ đầu đến cuối việc chăm sóc, xử lý ra hoa, đậu trái, thu hoạch, bảo quản chôm chôm, đặc biệt là khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi được IMO công nhận, ông Hớn đã xuất khẩu 2 tấn chôm chôm đạt chuẩn Global GAP sang Thụy Sĩ với giá cao gấp nhiều lần khi chưa có “mác” Global GAP. Ông Hớn cho biết, ông đã xuất thử sang Mỹ với giá còn cao hơn nữa. Hiện ông Hớn có 6 hecta rưỡi chôm chôm được canh tác theo chuẩn Global GAP.

Trước kết quả bất ngờ của trái cây đạt chuẩn Global GAP, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đồng ý tài trợ cho 15 ha bưởi da xanh (đặc sản của Bến Tre) ở xã Sơn Định. Một Công ty Trách nhiệm hữu hạn ở Chợ Lách nhận tài trợ cho 21 hộ trồng 15 ha chôm chôm cũng ở xã Sơn Định (huyện Chợ Lách ); Sở Khoa học & Công nghệ Bến Tre tài trợ cho 20 ha chôm chôm ở xã Phú Phụng để xây dựng mô hình canh tác theo tiêu chuẩn Global GAP./.

TTXVN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.