Nhờ Việt Nam tìm kiếm máy bay ở vùng biển Malaysia

VOV.VN - Khi phía Malaysia có đề nghị chính thức thì Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn sẽ xin ý kiến Chính phủ.

Ngày 13/3, đại tá Vũ Thế Chiến - phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) - cho biết trao đổi qua điện thoại, phía Malaysia đặt vấn đề nhờ Việt Nam hỗ trợ phương tiện sang tìm kiếm ở vùng biển Malaysia.

Khi phía Malaysia có đề nghị chính thức thì Ủy ban quốc gia TKCN sẽ xin ý kiến Chính phủ. 

nho viet nam tim kiem may bay o vung bien malaysia hinh 1
Xe tải kéo máy bay AN-26 của Việt Nam vừa trở về sau đợt tìm kiếm trong ngày 13/3 (Ảnh: Reuters)

Theo một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, đến sáng 13/3 Cục Hàng không đã nhận được trả lời chính thức từ nhà chức trách Malaysia liên quan đến việc tìm kiếm, cứu nạn máy bay bị mất tích. Dù có xin lỗi vì trả lời muộn nhưng nội dung trả lời khá chung chung. Đồng thời phía Malaysia cũng đã cảm ơn Việt Nam trong những ngày qua chủ động huy động lực lượng tìm kiếm máy bay của nước này mất tích.

Chiều tối 13/3, Trung tâm quốc gia điều hành TKCN cho biết trong ngày 13/3 Việt Nam đã tiếp tục ngày thứ 6 cuộc tìm kiếm máy bay Boeing 777 thực hiện chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines. Tuy nhiên, dù đã tìm kiếm cả khu vực mà ảnh vệ tinh Trung Quốc phát hiện nghi vấn, trên biển và cả khu vực rừng U Minh ở Cà Mau, các lực lượng tìm kiếm vẫn chưa phát hiện dấu vết gì bất thường.

Cụ thể ngày 13/3, Việt Nam đã sử dụng 5 máy bay gồm hai máy bay AN 26, 2 máy bay tuần thám biển CASA, 1 trực thăng Mi 171 bay sáu chuyến với tổng thời gian tìm kiếm là 15h33'. Bên cạnh đó, 7 tàu các loại gồm: SAR 413, CSB 2002, CSB 2003, HQ 954, HQ 637, KN 774 tiếp tục cơ động về các vị trí đã được phân công, tàu HQ 627 bảo đảm hậu cần.

Cùng ngày, lực lượng nước ngoài đã vào vùng biển Việt Nam tham gia TKCN với 3 máy bay, 3 tàu (Trung Quốc 1 máy bay Tu154, Malaysia 3 tàu, 2 máy bay).

Về nghi vấn ba vật thể lạ mà ảnh vệ tinh của Trung Quốc phát hiện từ ngày 9/3 tại tọa độ khoảng 6,42 vĩ độ Bắc -105, 37 độ kinh Đông (cách nam tây nam Côn Đảo khoảng 140 hải lý), ngày 13/3 Việt Nam đã điều hai máy bay CASA và AN 26 đến khu vực tìm kiếm nhưng không phát hiện vật thể nào. Lúc 14h6', tùy viên quân sự Malaysia cũng thông báo nước này đã điều máy bay ra khu vực trên tìm kiếm nhưng không phát hiện được gì.

Chiều 13/3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ chủ trì cuộc họp tại Bộ Quốc phòng để nghe các đơn vị, cơ quan chức năng báo cáo và đánh giá lại tình hình, xác định các biện pháp tìm kiếm tiếp theo để bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Dự kiến ngày 14/3, Việt Nam tiếp tục sử dụng 3 máy bay (một CASA, hai AN 26) bay 3 chuyến mở rộng tìm kiếm khu vực phía nam nhà giàn DK1 đến bắc vùng chồng lấn Việt Nam - Malaysia, còn trên mặt biển sẽ sử dụng bảy tàu (một tàu bảo đảm hậu cần) di chuyển về các vị trí phân công để kết hợp tìm kiếm và phối hợp nắm tình hình hoạt động của các lực lượng nước ngoài theo hướng phát triển về khu vực nam DK1./.

Theo Tuấn Phùng/Tuoitre
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.