Nhơn Lý-Bình Định: Nguy cơ sạt lở mùa mưa bão

Năm nào cũng vậy, bước vào mùa mưa bão là người dân xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định lại nơm nớp nỗi lo sạt lở, sóng biển cuốn trôi đất đai, nhà ở.

Anh Nguyễn Xuân Phương, người dân thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn cho biết, nhà anh ở gần mép biển. Cơn bão số 4 vừa qua, mặc dù tỉnh Bình Định không nằm trong vùng bị ảnh hưởng, nhưng biển động, sóng lớn đập mạnh vào bậc chắn sóng, phủ kín căn nhà. Trước đây, nhà anh ở sát bãi biển thôn Lý Lương, nhưng do bị nước biển xâm thực sâu vào bờ nên gia đình anh phải chuyển về sống ở thôn Lý Hưng.

Xã Nhơn Lý có hơn 2.000 hộ dân thì có tới gần 300 hộ với hơn 1.300 khẩu thuộc diện phải di dời, tránh sạt lở, triều cường xâm thực. Mỗi năm, nước biển lại lấy đi vài mét đất, hàng chục ngôi nhà. Nguyên nhân là ở đây chưa được xây dựng kè chắn sóng biển kiên cố, mà chỉ có vài bậc chắn sóng tạm bợ. Mỗi khi biển động, triều cường là sóng biển lại phủ kín nhà cửa, cuốn trôi tài sản của bà con.

Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch xã Nhơn Lý cho biết: Hiện nay, Trung ương đầu tư 17 tỷ đồng xây dựng tuyến đê biển chắn sóng dài hơn 400 m kéo dài từ thôn Lý Chánh sang Lý Hòa. Tuy nhiên, vẫn còn một nửa số hộ nằm trong vùng nguy cơ cao trong mùa mưa bão năm nay. Ông Nguyễn Văn Long, chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: Năm nay, chúng tôi cũng yên tâm do làm lại đê biển, cho nên nguy cơ sạt lở cũng đỡ hơn. Chỉ có một số nhà ở phía bên Lý Hưng, Lý Lương là bị ảnh hưởng. Xã đang đề nghị nhà nước đầu tư thêm tuyến đê biển bên Lý Lương, Lý Hưng thì yên tâm hơn./.

T.H
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage