Ninh Thuận có thể tiêu hủy hết chim yến

(VOV) -Ninh Thuận hiện có 59 hộ nuôi chim yến, trong đó cơ sở nuôi nhiều nhất là khoảng 100.000 con

Sau buổi làm việc với Cơ quan Thú y vùng 6 vào chiều 16/4, sáng nay (17/4), UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề  nghị cách  xử lý ổ dịch H5N1 tại 2 cơ sở nuôi chim yến dương tính với virus này. 

ninh thuan co the tieu huy het chim yen hinh 1

Ninh Thuận hiện có 59 hộ nuôi chim yến, trong đó cơ sở nuôi nhiều nhất là khoảng 100.000 con và ít nhất là vài trăm con.  Trong  buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận trong việc xử lý dịch bệnh từ chim yến, Cơ quan thú y vùng 6 đã đề nghị tỉnh Ninh Thuận công bố dịch cúm gia cầm trên đàn chim yến nuôi tại 2 cơ sở nuôi  chim yến là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Yến Việt  tại rạp hát Thanh  Bình và hộ nuôi yến Nguyễn Văn Hải ở phường Đạo Long, TP Phan Rang-Tháp Chàm. Tuy nhiên, UBND tỉnh Ninh Thuận chưa đồng ý với phương án công bố dịch vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm của yến cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của các hộ nuôi yến.

Tỉnh đang có công văn xin ý kiến của Bộ NN-PTNT về cách xử lý ổ dịch theo hướng tiêu hủy chim yến non ở 2 cơ sở này.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan thú y vùng 6 cho biết: Hướng tới Ninh Thuận đồng ý xử lý nhưng xử lý từng giai đoạn. Bước 1 sẽ xử lý toàn bộ chim yến non trong nhà nuôi, sát độc khử trùng. Bước 2,  theo dõi và tiêu hủy chim yến bay đi về mà có bị bệnh tiêu hủy… nếu Bộ NN-PTNT không đồng ý buộc tiêu hủy hết tỉnh phải chấp nhận thực hiện theo chỉ đạo của Bộ./.

PV/VOV- TP HCM
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage