Quảng Nam: “Thần dược trà dây” tăng giá chóng mặt

Theo lời đồn thổi trà dây chữa bách bệnh khiến giá trà dây khô đã tăng lên từ 150.000 đồng đến cả triệu đồng/kg.

Suốt những ngày qua, người dân từ các nơi đổ vào rừng núi Đông Giang (huyện Nam Giang, Quảng Nam) để săn cây trà dây - loài cây được mệnh danh là "thần dược" của đồng bào Cơ Tu.

Bà Hồ Thị Thu (61 tuổi) - chủ quán nước ven quốc lộ 14G, đường lên thị trấn Prao, huyện Đông Giang kể, bà đã sống và mở quán nước ven đường này hơn nửa đời người nhưng cũng không biết trà dây là cây thần dược của bà con Cơ Tu. "Thế mà người ta đồn rằng đây là loại biệt dược trị bách bệnh", bà Thu nói.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cho biết: “Tôi có người bạn làm ở trạm kiểm lâm huyện Đông Giang mách cho bài thuốc quý của người Cơ Tu là dùng cây trà dây, đem phơi khô về sắc uống sẽ có tác dụng điều hòa huyết áp, chữa bệnh tiểu đường rất tốt... Nhà có ông cụ bị bệnh tiểu đường chữa mãi không khỏi nên tôi tranh thủ cuối tuần lên đây tìm mua về cho cụ uống thử”.

quang nam: "than duoc tra day" tang gia chong mat hinh 1
Trà dây tươi được chặt nhỏ đem phơi la liệt trong sân các hộ dân ở Nam Giang.

Không riêng anh Tuấn mà rất nhiều người, chủ yếu ở TP Đà Nẵng cũng tìm lên khu vực này mua "thần dược" trà dây đem về nấu uống. Điều này khiến nhiều người đổ xô vào rừng tìm hái, giá cả vì thế cũng đội lên hàng giờ. Hiện trà dây là mặt hàng "nóng" ở vùng miền núi này.

Nếu trước Tết, giá mỗi kg trà dây khô chỉ từ 30.000 - 60.000 đồng thì nay lên 150.000 đồng/kg loại bình thường, còn loại một thì 200.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều chỗ còn hét giá lên cả triệu đồng, loại đặc biệt.

Không chỉ thu mua trà dây đã phơi khô, thương lái đặt mua luôn cả những cây trà dây còn tươi với mức giá "chát" không kém, từ 50.000 - 70.000 đồng/kg.

Không chỉ người dưới xuôi lên hỏi mua chè rừng, mà còn xuất hiện thông tin thương lái Trung Quốc được dắt mối bởi người Việt đến đặt vấn đề thu mua cây trà dây thảo mộc với giá 150.000 đồng/kg và không hạn chế số lượng.

Thiếu tá A Lăng Xuân (Đội CSGT Công an huyện Đông Giang, Quảng Nam) cho biết: "Là người Cơ Tu nên tôi biết rõ về loại cây này. Cây trà dây được đồng bào mình gọi là cây chè rừng. Khác với loại "chè ta", chè rừng có là loại thân dây, lá thon nhỏ, có hình răng cưa, chúng mọc chủ yếu ở khu vực triền núi, nhiều nhất là ở các khu đồi mới được phát quang trồng rừng mới".

Cũng theo thiếu tá A Lăng Xuân, anh em làm trong ngành, rồi cánh kiểm lâm, cán bộ huyện, xã được người dân ở đây quý mến nên họ hay đem chè rừng biếu. Mọi người uống thấy ngon, ăn được nhiều cơm, đêm ngủ ngon ngấc, người sảng khoái nên truyền tai nhau. Có lẽ vì vậy mà người dân dưới xuôi biết được loại cây đặc biệt này nên tìm lên đây mua về uống.

Một đồn mươi, mười đồn trăm, công dụng quý của cây trà dây được thổi lên nên dòng người đổ xô lên khu vực vùng núi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng tìm mua "thần dược".

Ông Phan Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam - cho biết: "Trà dây mọc khắp nơi trên núi nhưng nhiều nhất vẫn ở khu vực xã Tư. Nhiều người dân trong vùng hay chặt về phơi khô đem nấu uống. Tuy nhiên, thông tin thương lái Trung Quốc lên đây đặt vấn đề mua trà dây số lượng lớn thì chỉ là tin đồn”./.

Theo Vef.vn
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage