Ra mắt sách và phim tài liệu “Huyền thoại đoàn tàu không số”

Bộ phim tài liệu “Huyền thoại tàu không số” được dàn dựng dựa trên tác phẩm Ký cùng tên của nhà văn Đình Kính.

Sáng 29/9, Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức lễ ra mắt sách và phim tài liệu mang tên “Huyền thoại tàu không số”. Đây cũng là dịp để độc giả có cơ hội gặp gỡ nhân chứng lịch sử trong phim - là những anh hùng trên đoàn tàu không số.

Bộ phim tài liệu “Huyền thoại tàu không số” được dàn dựng dựa trên tác phẩm Ký cùng tên của nhà văn Đình Kính. 10 tập phim tài liệu cùng tên của đạo diễn Minh Chuyên sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 21h30 vào các ngày thứ 2, thứ 3 và thứ 5, bắt đầu từ ngày 3/10. Qua 10 tập phim, người xem sẽ được trải nghiệm một cách toàn diện về bản chất hiện thực và những kì tích của những anh hùng trên đoàn tàu không số, làm nhiệm vụ chuyên chở vũ khí, đạn dược vào chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc.

Chia sẻ về quá trình làm phim, đạo diễn Minh Chuyên cho biết: “Điều quan trọng nhất mà đoàn làm phim muốn đạt được là mô tả hành động anh hùng của những chiến sĩ đoàn tàu không số. Họ ra đi, mỗi 1 chuyến là chấp nhận sự hy sinh, sự cảm tử trên mỗi con tàu. Và đặc biệt là sự hy sinh của họ hết sức độc đáo. Khi gặp địch hoặc khi tàu mắc cạn gần khu vực địch thì hầu hết phải hủy tàu, để địch không thể lấy được vũ khí và không cướp được tàu ta, để giữ bí mật cho con đường trên biển. Do vậy các chiến sĩ đều phải cảm tử. Đó là những câu chuyện rất xúc động nhưng để tái hiện lại công việc hết sức khó khăn”.

Thông qua bộ phim cùng với những chi tiết chân thực lần đầu tiên được công bố, tác giả muốn gửi gắm bức thông điệp: Chiến tranh đã lùi xa nhưng nhìn lại thì vẫn còn nhiều điều đáng nói. Những cán bộ cách mạng hoạt động nằm vùng đã phải gánh chịu bao thiệt thòi, mất mát để góp phần không nhỏ cho cách mạng. Với bản lĩnh của những người cộng sản, họ đã góp phần vào chiến thắng mùa xuân năm 1975./.

Phương Thúy
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage