Sáng 18/12 sẽ khắc phục xong sự cố vỡ ống nước sạch sông Đà

VOV.VN -Nguyên nhân khiến đường ống bị vỡ được nhận định cũng giống như những lần trước "do nền đất tại vị trí ống bị vỡ yếu".

Liên quan đến sự cố vỡ đường ống nước sạch từ sông Đà về Hà Nội xảy ra tại Đại lộ Thăng Long, đoạn đi qua địa bàn xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, chiều 17/12, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch VINACONEX cho biết: “Hiện công ty cùng với các đơn vị thành viên đang tích cực khắc phục sự cố. Chúng tôi tiến hành khắc phục xuyên đêm, dự kiến trong sáng mai (18/12) sẽ khắc phục xong sự cố, cấp nước sạch trở lại cho người dân trên địa bàn Hà Nội”.

sang 18/12 se khac phuc xong su co vo ong nuoc sach song da hinh 1
Hiện trường sự cố vỡ đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội đoạn đi qua địa bàn xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Ảnh: Dân trí)

Tại hiện trường, công ty đã huy động 4 máy xúc, 2 máy cẩu, 3 máy ép cừ cùng 150 cán bộ công nhân viên ứng trực… tham gia khắc phục sự cố.

Theo ông Tốn, từ đầu năm 2013 đến nay, đây là lần thứ 3 đường ống cấp nước sông Đà cho khu vực Hà Nội bị vỡ. Trước đó, vào trưa 23/3, đường ống nước sạch đường kính 1,6m từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội bị vỡ đã khiến gần 70.000 hộ dân của Hà Nội bị ảnh hưởng.

Lần gần đây nhất vào ngày 21/11, đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà về Hà Nội lại tiếp tục bị vỡ tại Km27 Đại Lộ Thăng Long (tại địa phận xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Còn nếu tính từ khi đưa vào khai thác tới nay, đường ống này đã bị vỡ tới 4 lần. Nguyên nhân khiến đường ống bị vỡ được nhận định cũng giống như những lần trước "do nền đất tại vị trí ống bị vỡ yếu".

“Do đường ống tại nơi xảy ra sự cố nước nằm trong khu đô thị, độ sâu chân ống lên tới 12m. Tải trọng đất đè lên đường ống, cộng với nền đất yếu gây nên sự cố”, ông Tốn lý giải.

Ông Tốn cho biết thêm: “Về lâu dài, phía công ty cũng đang xin các cơ quan kinh phí xây dựng đường ống giai đoạn 2, để khi đường ống này gặp sự cố thì sẽ có đường ống thứ 2 để vận hành, đảm bảo cấp nước được liên tục cho người dân. Đồng thời, chúng tôi đang trình kế hoạch lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chờ kết quả trả lời từ các ban, ngành. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn ưu đãi. Thứ 2 là về quy hoạch đường ống dẫn nước sạch, trong quy hoạch của thành phố chỉ dừng lại ở vành đai 4, vì vậy muốn đường ống thứ 2 vào được nội thành, song song với đường ống thứ 1 thì phải điều chỉnh lại quy hoạch”.

 sang 18/12 se khac phuc xong su co vo ong nuoc sach song da hinh 2
Ông Cao Hải Tháp –Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch VIWACO

Cũng trong chiều 17/12, ông Cao Hải Tháp –Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch VIWACO cho hay, sự cố trên ảnh hưởng tới khoảng 70.000 hộ. Cụ thể ảnh hưởng tới các hộ dân thuộc một phần huyện Thanh Trì, quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai.

Ngay sau khi tiếp nhận sự cố, công ty đã có thông báo tới tất cả khách hàng. Đồng thời gửi các thông báo đến phường, xã, thông tin đến người dân qua hệ thống truyền thanh để người dân có kế hoạch trữ nước, sử dụng nước hợp lý trong thời gian khắc phục sự cố. Với các trường học, đặc biệt là trường mầm non có bể chứa không lớn, trong ngày hôm nay, công ty này đã chở nước bằng các xe téc đến để đảm bảo nước cho học sinh.

“Được sự chỉ đạo của các Sở, ban, ngành thành phố cũng như Tổng công ty Vinaconex, chúng tôi đang lên kế hoạch đối với trường hợp vỡ đường ống nước dài ngày. Theo đó, phía công ty sẽ liên kết với các công ty cấp nước lân cận như Hà Đông, Hà Nội… thành một hệ thống mạng lưới. Trong trường hợp mất nước dài ngày, chúng tôi sẽ có nguồn cấp nước bổ trợ cho người dân”, ông Tháp nhấn mạnh./. 

CTV Kim Anh/VOV online
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.