Sạt lở ở sông Hương

Sông Hương, tỉnh Thừa Thiên Huế đang bị sạt lở nặng 6 đoạn với tổng chiều dài gần 5 km. Nạn khai thác cát, sạn trái phép là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Những ngày này, nạn khai thác cát, sạn trái phép diễn ra liên tục, tàu thuyền hút cát hoạt động cả ngày lẫn đêm trên sông Hương đoạn từ ngã ba Tuần đến khu vực Điện Hòn Chén thuộc 2 xã Thủy Bằng và Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, thậm chí nhiều tàu, thuyền còn vào sát bờ để hút cát.

Ở khu vực hạ lưu sông Hương đoạn qua xã Phú Thanh, Phú Mậu, đập Thảo Long -  thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, và 2 xã Hương Vinh, Hương Phong, huyện Hương Trà việc khai thác cát ồ ạt làm gần 3 km bờ sông sạt lở, uy hiếp đời sống của 150 hộ dân, trong đó xã Phú Thanh có gần 50 hộ bị mất đất, nhiều công trình đê kè dọc sông Hương cũng bị sụt lún.

Mới đây, Công an huyện Phú Vang kiểm tra và bắt quả tang 8 sà lan công suất lớn không có giấy phép, không có bằng lái đang khai thác cát trái phép tại hạ nguồn sông Hương đoạn qua xã Phú Thanh. Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành quy định về khai thác cát, sạn trên sông đối với những cơ sở, doanh nghiệp được cấp giấy phép. Các phương tiện hoạt động khai thác phải cách xa bờ sông từ 30 mét  đến 50 mét, riêng khai thác trên sông Hương phải cách bờ 50 m; cách các công trình đê kè, cầu cống phía thượng nguồn cũng như hạ nguồn ít nhất 100 m; cách những điểm có di tích lịch sử ít nhất 500 m. Tuy nhiên, trên thực tế, các phương tiện vẫn ngang nhiên hút cát, sạn chỉ cách bờ sông chừng 10 m.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Chừng nào các đối tượng khai thác cát sạn chưa bị xử lý,  thì chiều dài những đoạn sạt lở ở sông Hương chắc chắn không dừng lại ở con số 5km như hiện nay./.

Theo Người lao động
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.