Sẽ tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng

Việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng chi quỹ Bảo hiểm xã hội.

 

Sáng 16/9, tại TP HCM, Vụ Pháp chế (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về chính sách thai sản 6 tháng trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh – Xã hội, các ban quản lý, khu công nghiệp, phòng Lao động - Việc làm của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Theo dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này có những quy định mới trong vấn đề nghỉ thai sản của phụ nữ. Dự thảo đã đưa ra hai phương án khác nhau. Phương án thứ nhất quy định: lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con, cộng lại 6 tháng và được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Còn phương án thứ hai giữ nguyên như quy định của Bộ luật hiện hành: lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con, cộng lại từ bốn đến sáu tháng tùy theo điều kiện lao động, tính chất công việc nặng nhọc độc hại và nơi xa xôi hẻo lánh.

Tại hội thảo, hầu hết các đại biểu đồng tình thời gian nghỉ thai sản của phụ nữ là 6 tháng cộng với cả trước và sau khi sinh, được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Theo các đại biểu những quy định về nghỉ thai sản hiện hành nếu xét về khía cạnh bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em là chưa phù hợp. Bên cạnh đó, chế độ nghỉ thai sản 4 tháng như hiện nay đang tạo áp lực đối với lao động nữ, do không có chỗ gửi con để đi làm. Do vậy, có đến 75% lao động nữ có nguyện vọng được tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng và khoảng 52% mong muốn có nhà trẻ gần nơi làm việc…

Tăng thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ là cần thiết, song theo nhiều đại biểu, việc điều chỉnh này tất yếu ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác nên cần phải thận trọng. Bởi lẽ tăng quyền lợi hưởng chế độ nghỉ thai sản đồng nghĩa với việc tăng chi quỹ Bảo hiểm xã hội và để đảo đảm sự cân đối quỹ thì phải tăng mức đóng bảo hiểm như vậy liệu người lao động có kham nổi./.

PV
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 10 máy bay sát thủ có thể góp phần thay đổi cục diện chiến tranh
VOV.VN - Sau đây là danh sách 10 máy bay “sát thủ” đã từng hoặc vẫn còn rất hiệu quả một khi cất cánh, tác động vào cục diện cuộc chiến.
VOV_AllPage