Thanh Hóa xuất hiện bệnh tụ huyết trùng trên trâu, bò

(VOV) -Trong mấy ngày Tết ở thôn Hang Cáu của xã Vạn Xuân, có gần 40 con trâu bò chết.

Tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá mới phát hiện khoảng 60 con trâu, bò mắc bệnh tụ huyết trùng ở 2 xã Vạn Xuân và Xuân Chính. Đặc biệt chỉ trong mấy ngày Tết ở thôn Hang Cáu của xã Vạn Xuân, có gần 40 con trâu bò chết. Nguyên nhân xuất hiện bệnh tụ huyết trùng trên đàn gia súc huyện Thường Xuân là do vào những ngày Tết thời tiết thay đổi thất thường, bên cạnh đó do tập quán thả rông trâu, bò của bà con và do công tác tiêm phòng dịch chưa triệt để.  

thanh hoa xuat hien benh tu huyet trung tren trau, bo hinh 1
Trâu chăn nuôi thả rông ở Thanh Hóa (Ảnh: Thể thao- Văn hóa)

Trước tình hình này, ngành chức năng huyện Thường Xuân đã cử cán bộ xuống kiểm tra, khống chế ổ dịch và điều trị cho số trâu, bò mắc bệnh. Số gia súc chết được chôn cất, tiêu hủy theo đúng qui định, đảm bảo vệ sinh môi trường, khống chế ổ dịch khi còn nhỏ lẻ.

Ông Lê Văn Hồng, Trạm trưởng Trạm thý y huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Trong ngày mùng 2 Tết huyện Thường Xuân ra công văn triển khai chống dịch và điều động cán bộ thú y của các xã chống dịch tụ huyết trùng ở trâu, bò. Chúng tôi hỗ trợ cho bà con thuốc điều trị, thuốc khử trùng tiêu độc và vaccine tiêm phòng. Bên cạnh đó, hiện nay chúng tôi cũng tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, tuyên truyền nhân dân đưa trâu, bò từ rừng về để tổ chức tiêm phòng vaccine cho toàn đàn gia súc”./.

Như Trang/VOV- Trung tâm tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Black Pink vượt mặt Big Bang dẫn đầu BXH top 10 MV được xem nhiều nhất
VOV.VN - YouTube là nơi để xem tất cả các video nhạc mới của các nghệ sĩ K-pop. Dưới đây là 10 video nhạc K-pop được xem nhiều nhất trên YouTube năm 2017.