Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chỉ đạo tìm máy bay Malaysia mất tích

VOV.VN -Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ yêu cầu lực lượng cứu nạn nhanh chóng trục vớt vật thể lạ, khi phát hiện vật thể lạ phải báo cáo ngay.

Sáng 10/3 tại Sở chỉ huy Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc họp với các lực lượng cứu nạn của Bộ Quốc phòng để nghe báo cáo và trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm máy may của Malaysia bị mất tích.

Báo cáo tại buổi làm việc, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia cho biết, hiện chúng ta đã cho phép 2 tàu Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Hai tàu này là tàu quân sự, trên tàu có rất nhiều tàu nhỏ và giàn đỗ trực thăng. Khi đưa vào hoạt động sẽ có thêm rất nhiều tàu nhỏ và 2 chiếc trực thăng đi kèm.

Về kế hoạch tìm kiếm máy bay bị mất tích, hiện Trung tâm quốc gia tìm kiếm cứu nạn thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải là tăng cường mở rộng vùng tìm kiếm và triển khai hoạt động 24/24h.

thuong tuong do ba ty chi dao tim may bay malaysia mat tich hinh 1
Lực lượng chức năng Việt Nam tích cực thu thập thông tin về máy bay mất tích

Với tàu nước ngoài thì các lực lượng chức năng tạo mọi điều kiện để tàu bạn tham gia tìm kiếm nhưng có phân khu vực và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết: “Sự phối hợp giữa các lực lượng phân chia theo nguyên tắc là theo khu vực hiện nay có tàu Hải quân của Hoa Kỳ tham gia tìm kiếm với máy bay của Malaysia. Còn về phía Trung Quốc đã cấp phép cho 2 tàu hải quân số hiệu 528 và 999 sẽ vào khu vực liên quan đến lãnh hải của Việt Nam cùng chúng tôi hoạt động. Về máy bay thì phân theo tầng độ cao để đảm bảo an toàn ví dụ từ 1500m trở xuống là máy bay của không quân Việt Nam chịu trách nhiệm tìm kiếm còn từ 1500m trở lên do máy bay các nước được cấp phép chịu trách nhiệm tìm kiếm. Nếu như vì lý do phát hiện được thì phải thông báo và có chỉ huy vì tránh tiếp cận gần nguy hiểm”.

Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam yêu cầu các lực lượng cứu nạn nhanh chóng trục vớt vật thể lạ, khi phát hiện vật thể lạ phải báo cáo về ngay sở chỉ huy, tránh gây hoang mang cho dư luận vì nhiễu thông tin. Đồng thời, đồng chí Đỗ Bá Tỵ yêu cầu lực lượng tìm kiếm Việt Nam phải làm chủ trong công tác tìm kiếm, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình cứu nạn.

Theo lịch trình, trong ngày 10/3, trực thăng MI171 mang số hiệu 02 của Trung đoàn 917, Quân chủng phòng không không quân bay từ Cà Mau đi Phú Quốc - Kiên Giang, sau đó tiếp tục làm nhiệm vụ tìm kiếm, quan sát. Đến chiều cùng ngày sẽ bay về Cà Mau. Còn trực thăng Mi171 mang số hiệu 04 của Trung đoàn 917 sẽ tiếp tục bay từ Cà Mau đi đến khu vực nghi máy bay của Malaysia bị mất tích để tiếp tục tìm kiếm./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage