Trao giải cuộc thi viết phóng sự và chuyên mục "Người Việt - Phẩm chất và thói hư tật xấu"

Hơn 200 tác phẩm gửi đến dự thi là những phóng sự có ý nghĩa nhân văn cao cả, có sức lan tỏa, lay động lòng người, đặc biệt những bài viết về thân phận con người

Chiều 24/9, tại Hà Nội, báo Tiền Phong tổ chức trao thưởng cho 11 tác giả đoạt giải trong cuộc thi Phóng sự do báo Tiền phong tổ chức trong hai năm 2007-2008.

Cuộc thi thu hút hàng trăm cây bút chuyên và không chuyên tham gia với hơn 200 bài dự thi. Hơn 100 phóng sự đã được đăng tải trên báo Tiền Phong, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống của đất nước. Nhiều phóng sự có ý nghĩa nhân văn cao cả và có sức lan tỏa, lay động lòng người, nhất là thân phận con người.

Từ Huế, tác giả Cát Tường Hoàng Thị gửi tới cuộc thi phóng sự Huyền thoại về một niềm tin sống kể về chị Trần Phương Liên, bị liệt hai chân từ năm lên 4 nhưng vẫn âm thầm sống, tốt nghiệp Đại học và hiện là giáo viên dạy tiếng Nhật nổi tiếng ở Thành phố Huế. Cuộc đời chị là cả một huyền thoại về niềm tin sống và sự công bằng trên cõi đời. Tác giả Lưu Trinh (Hà Nội) lại thuyết phục người đọc về một địa chỉ cảm động, nhân văn với phóng sự Cô sinh viên già nuôi 4 con vào đại học. Số phận cô gái người dân tộc Chứt Biện Thị Anh ở một trong những ngọn núi trên dãy Giăng Màn như bị lẻ loi, bị bỏ quên trong đời sống hiện đại được tái hiện qua phóng sự Mười lăm năm làm mẹ nhà chồng của tác giả Việt Hương (Bình Định)… Phóng sự  Làng Hollywood Vietnam của tác giả Trần Thị Sánh (Hà Nội) viết về những nhức nhối của làng quê Việt trong bối cảnh đời sống kinh tế thị trường.

trao giai cuoc thi viet phong su va chuyen muc "nguoi viet - pham chat va thoi hu tat xau" hinh 1

Ông Đoàn Công Huynh - TBT báo Tiền Phong trao giải cho tác giả đoạt giải Nhì cuộc thi phóng sự

Cùng với các nhà báo chuyên nghiệp, cuộc thi phóng sự do báo Tiền Phong tổ chức lần này có sự góp mặt của các sinh viên báo chí với góc nhìn mới, biết phát hiện những vấn đề trong dòng chảy đời sống thường nhật ồ ạt và phức tạp. Phóng sự của Phạm Minh Thuỳ - Những tấm ảnh rợn người và người đàn bà bé nhỏ kể về chị Trần Thị Hiền ở Nghi Xuân- Hà Tĩnh nhiều năm nay âm thầm làm cái việc ghi lại hình ảnh những vụ tai nạn trên địa bàn để phục vụ cho công tác điều tra là một tác phẩm gây ấn tượng với người đọc.

Kết quả, Hoàng Văn Minh (tên thật của tác giả Cát Tường Hoàng Thị) ở Thừa Thiên - Huế viết phóng sự Huyền thoại về một niềm tin sống được trao giải Nhất (trị giá 10 triệu đồng), giải Nhì thuộc về Lưu Trinh (Hà Nội), tác giả phóng sự Cô sinh viên già nuôi 4 con vào đại học. Ban tổ chức cũng trao 5 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Cũng chiều 24/9, báo Tiền Phong đã trao 6 tặng thưởng cho các tác giả có nhiều bài viết có chất lượng tham gia chuyên mục "Người Việt- Phẩm chất và Thói hư tật xấu". Trong 2 năm (từ tháng 9/2006 đến năm 2008), có hàng nghìn bài viết của nhiều tác giả tham dự chuyên mục này và đã có hơn 500 bài được in. Các bài viết tập trung đề cao những phẩm chất tốt đẹp của người Việt, điểm huyệt những thói hư tật xấu, để góp phần định hình những giá trị mới trong văn hóa con người Việt thay thế những giá trị cũ đã không còn phù hợp với giai đoạn hội nhập và phát triển của đất nước.

Hai tặng thưởng chính thức được trao cho hai tác giả: Văn Chinh (Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Đức (Hà Nội). 4 tác giả khác được tặng thưởng đồng hạng./.

Mai Hồng
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
VOV_AllPage