Trung Quốc phát hiện đoạn mới của Vạn lý Trường Thành

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa phát hiện thêm một đoạn Vạn lý Trường Thành không còn nguyên vẹn, dài 172m, tại huyện Thông Hoa, tỉnh Cát Lâm (miền Đông Bắc Trung Quốc).

Đoạn Vạn lý Trường Thành vừa được phát hiện xây dựng vào thời nhà Tần (năm 221-206 trước Công nguyên) và thời nhà Hán (từ năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên). Theo tính toán trước đây, điểm cực Đông của Vạn lý Trường Thành kết thúc tại huyện Tân Tân (Xinbin) thuộc tỉnh Liêu Ninh. Phát hiện mới đã bổ sung thêm 10,9km vào chiều dài của Vạn lý Trường Thành về phía Đông so với trước đây.

Những năm qua, Cục Văn hóa và Di sản quốc gia phối hợp với Cục Bản đồ và Trắc đạc quốc gia Trung Quốc triển khai dự án đo chiều dài của Vạn lý Trường Thành. Sau khi hoàn thành công tác khảo sát giai đoạn đầu vào tháng 12 năm ngoái, hai cơ quan này thông báo, chiều dài của Trường Thành xây dựng dưới triều đại nhà Minh (1368-1644) là hơn 8.851km.

Hiện tại, Trung Quốc đang triển khai giai đoạn hai của dự án đo đạc trên, dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Việt Nam 4-0 Philippines: Công Phượng không có đối thủ
VOV.VN - Công Phượng có màn trình diễn xuất sắc khi anh có bàn thắng mở tỷ số và 1 đường kiến tạo giúp đồng đội lập công.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x