Vị trí máy bay Malaysia có thể cách đảo Thổ Chu 300km

VOV.VN -Tại vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu khoảng 153 hải lý (khoảng 300km).

Liên quan đến sự việc một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người trên đường tới Bắc Kinh mất tích, báo Tuổi trẻ dẫn nguồn cho hay vào 11h sáng 8/3, chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, Chính ủy Hải Quân vùng 5, cho biết Hải quân vùng 5 đã xác định vị trí máy bay của Hãng hàng không Malaysia có thể rơi tại vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý (khoảng 300km).

Ngay sau khi nhận thông tin trên, hiện Bộ chỉ huy Hải Quân vùng 5 đã chuẩn bị lực lượng, các phương tiện cứu hộ, sẵn sàng chờ lệnh rời căn cứ Hải quân vùng tại đảo Phú Quốc để cứu hộ.

“Do tại đảo Thổ Chu có lực lượng Hải Quân đóng nhưng hiện không có tàu nào của lực lượng Hải Quân vùng 5 đang làm nhiệm vụ ở vùng biển này nên phải điều tàu từ căn cứ Phú Quốc”, ông Phát nói.

vi tri may bay malaysia co the cach dao tho chu 300km hinh 1
Chiếc máy bay rơi đi từ Kuala Lumpua (Maylaysia) đến Bắc Kinh (TQ) -   Ảnh đồ họa: TTO

Theo một diễn biến khác, trên TTXVN, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin: máy bay đã mất liên lạc vào thời điểm chuyển giao giữa vùng thông báo bay (FIR) Malaysia và FIR TP HCM

Theo ông Thanh, dự kiến việc kiểm soát tín hiệu chuyển giao cho FIR TP.HCM lúc rạng sáng nay nhưng tàu bay chưa liên lạc với FIR của TP.HCM. Trước khi vào vùng kiểm soát của Trung tâm quản lý bay đường dài (ACC) TP HCM, máy bay đã mất toàn bộ liên lạc, tín hiệu radar. 

vi tri may bay malaysia co the cach dao tho chu 300km hinh 2
Người nhà nạn nhân khóc khi nghe tin máy bay mất tích - Ảnh: Reuters

Cụ thể, hệ thống radar hàng không không bắt được tín hiệu của chuyến bay. Giờ hiệp đồng chuyển giao giữa hai bên là 16h 50 và giờ dự kiến nhận quyền kiểm soát điều hành bay của Việt Nam là 17h 22, giờ UTC tức 0h 22 giờ Việt Nam.

Ông Thanh khẳng định: “Nhưng ngay trước thời điểm nhận quyền chuyển giao thì ta không nhận được tín hiệu tàu bay và cũng bộ phận kiểm soát không lưu cũng không thể liên lạc được với phi công nên chưa thực hiện được quyền kiểm soát với tàu bay”.

Hiện các đơn vị của Việt Nam đã thống nhất phương án với phía Malaysia, sẵn sàng hỗ trợ khi nước bạn yêu cầu.

Chiếc máy bay mất tích là loại Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào lúc 0h41 và theo lịch trình sẽ hạ cánh tại Bắc Kinh vào lúc 6h30 sáng giờ địa phương.

Trong số hành khách trên máy bay có 2 trẻ em. Ngoài hành khách còn có 12 thành viên phi hành đoàn./.

PV/VOV online (tổng hợp)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.