Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thừa nhận việc tiêm vaccine hết hạn

“Đây là một sai sót cần rút kinh nghiệm. Lỗi này thuộc về cán bộ thực hiện tiêm chủng, đã không kiểm tra kỹ hạn sử dụng được ghi trên vỏ hộp vaccine”.

Sau khi báo chí nêu vụ việc tiêm vacine hết hạn tại Trung tâm dịch vụ tiêm phòng 131 phố Lò Đúc, Hà Nội, chiều 9/2, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có buổi họp báo thừa nhận sai sót.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thừa nhận Trung tâm dịch vụ tiêm phòng của Viện đã tiêm vaccine hết hạn theo quy định của Bộ Y tế cho 5 trẻ em. Lãnh đạo Viện đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với 2 cán bộ vi phạm quy trình an toàn khi tiêm chủng vì họ đã không tư vấn, không cho phụ huynh xem vaccine trước khi tiêm và chỉ căn cứ hạn sử dụng của nhà sản xuất mà không tuân thủ hạn sử dụng của Bộ Y tế đã ghi trên nhãn phụ.

Ông Nguyễn Trần Hiển cho biết: “Đây là một sai sót cần rút kinh nghiệm. Lỗi này thuộc về cán bộ thực hiện tiêm chủng, đã không kiểm tra kỹ hạn sử dụng được ghi trên vỏ hộp vaccine. Theo quy trình thì phải kiểm tra thật kỹ nhưng nhóm cán bộ đó kiểm tra không kỹ. Trên vỏ hộp vaccine có 2 chỗ ghi hạn sử dụng. Thứ nhất là in chữ nổi bằng tiếng Anh của nhà sản xuất, ghi hạn sử dụng là tháng 2/2012. Tuy nhiên trên vỏ hộp cũng có một hạn khác của Bộ Y tế ghi hạn sử dụng là 1/2/2012. Cán bộ tiêm chủng chỉ chú ý đến hạn tháng 2 của nhà sản xuất vaccine. Hiểu sai như vậy nên đã không thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế hạn sử dụng phải tuân thủ theo nhãn phụ ghi 1/2/2022. Chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm dịch vụ rà soát lại quy trình tiêm chủng an toàn”.

Ông Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết thêm: Xét về mặt kỹ thuật thì vaccine phòng 4 bệnh: bạch hầu- ho gà- uốn ván và bại liệt đã tiêm cho 5 cháu bé nếu để lại hậu quả thì chỉ là giảm hiệu quả phòng bệnh chứ không gây mất an toàn về sức khỏe. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phối hợp với gia đình để theo dõi sức khỏe của các cháu; đồng thời tập huấn lại quy trình tiêm chủng an toàn cho tất cả cán bộ nhân viên Trung tâm dịch vụ tiêm phòng của Viện./.

Văn Hải/ Trung tâm tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.