Việt Nam đón 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trong năm nay

Nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7

Năm nay, dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông sẽ ít hơn trung bình nhiều năm, khoảng 9-10 cơn. Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương cho biết, trong số 9-10 cơn bão thì có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp lên đất liền Việt Nam. Con số này thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 1-2 cơn. Tuy nhiên, Trung tâm cảnh báo cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc áp thấp nhiệt đới, bão dồn dập trong thời đoạn ngắn.

viet nam don 10 con bao va ap thap nhiet doi trong nam nay hinh 1
Bão Nari đổ bộ vào Đà Nẵng năm 2013 gây thiệt hại nặng nề (Ảnh:Vietnamnet)

Cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm nay, Việt Nam đã xuất hiện cơn bão Kajiki trên khu vực phía đông Philippines, sau khi vào biển Đông suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đây cũng là áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong năm nay. Nó tan trên vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa và không ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Về nhiệt độ, Trung tâm Khí tượng cho biết, nền nhiệt tháng 3 và 4 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng tây Bắc Bộ ở mức cao hơn chút. Từ tháng 5 đến tháng 10, nhiệt độ trung bình cả nước phổ biến ở mức cao hơn so với nhiều năm cùng thời kỳ.

Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, đặc biệt ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và Nam Bộ. Số đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ có thể tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7; ở Trung Bộ còn có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8/2014./.

Theo Hương Thu/Vietnamnet
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn thiên thần nội y nóng bỏng “đại náo” sàn diễn Victoria's Secret
VOV.VN - Show diễn nội y lớn nhất thế giới đã diễn ra vào tối 20/11 tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã quy tụ dàn người mẫu nóng bỏng hàng đầu thế giới.
VOV_AllPage