Vụ gỗ sưa ở Quảng Bình: Chưa khẳng định được chủng loại gỗ

Người dân cho rằng đây là gỗ sưa, nhưng cơ quan chức năng chưa có cơ sở để khẳng định chủng loại gỗ

Ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đề xuất thành lập hội đồng để xác định chủng loại, chất lượng và giá trị của gốc cây nghi là gỗ sưa vừa được trục vớt, trên cơ sở đó quyết định mức thưởng cho người phát hiện.

 Ngày 28/2, ông Phạm Văn Tân, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết đơn vị vừa hoàn thành hồ sơ về gốc gỗ được trục vớt tại ngầm Troóc (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch).

Theo ông Tân, cơ quan này tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình sớm thành lập hội đồng để xác định chủng loại, chất lượng và giá trị của gốc gỗ này.

vu go sua o quang binh: chua khang dinh duoc chung loai go hinh 1
Sau khi được trục vớt, gốc gỗ được đưa về bảo quản tại Hạt kiểm lâm Bố Trạch.

Nếu bằng cảm quan không xác định được chủng loại thì sẽ cắt mẫu gửi đến các cơ quan khoa học để giám định. Người dân cho rằng đây là gỗ sưa, nhưng cơ quan chức năng chưa có cơ sở để khẳng định chủng loại gỗ”, ông Tân cho biết.

Theo hồ sơ của Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch, gốc gỗ này dài 2,5 mét, đường kính thân là 1 mét, chu vi rộng nhất ở phần rễ là 3 mét. Bên ngoài bị mục ải do nằm dưới nước lâu ngày, bên trong rỗng ruột từ thân đến gốc, có màu nâu sẫm.

Theo ông Tân, sau khi xác định được chủng loại, chất lượng và giá trị của gốc gỗ này mới có cơ sở để xử lý tiếp theo, đồng thời cũng là căn cứ để trích thưởng cho người có công phát hiện theo đúng quy định nhà nước.

Ông Trần Quang Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cũng cho biết phải có cơ quan có thẩm quyền khẳng định gốc gỗ này là sưa chứ không thể xác định chủng loại một cách chủ quan.

“Nếu là gỗ sưa, có giá trị lớn thì thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh Quảng Bình. Huyện Bố Trạch sẽ có văn bản đề nghị tỉnh trích thưởng cho người phát hiện. Huyện không xác định được có thưởng hay không và mức thưởng là bao nhiêu”, ông Vũ thông tin.

Trước đó, từ thông tin người dân báo, ngày 26/2, lực lượng kiểm lâm huyện Bố Trạch đã trục vớt được gốc gỗ này tại ngầm suối Troóc. Giới buôn gỗ cho rằng đây là gốc gỗ sưa, có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện, gốc gỗ được cho là sưa này được bảo vệ nghiêm ngặt tại Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch./.

Theo Quang Hà/VnExpress
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage