Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Quảng Ngãi

VOV.VN -Các mẫu cá chết từ hồ chứa nước Nước Trong dương tính với virus gây bệnh Koi Herpesvirus (KHV).

Các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ chứa nước Nước Trong, thuộc xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi là do một loại virus gây bệnh với cá chép.

xac dinh nguyen nhan ca chet hang loat o quang ngai hinh 1
Cá chép chết hàng loạt ở hồ chứa nước Nước Trong

Theo kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng IV cho thấy: Các mẫu cá chết từ hồ chứa nước Nước Trong dương tính với virus gây bệnh Koi Herpesvirus (KHV) và nhiễm vi khuẩn Aeromonas sp. Các chỉ tiêu môi trường nước của hồ Nước Trong đều nằm trong giới hạn cho phép, không gây ảnh hưởng đến các loài thủy sản và thủy sinh  trong hồ.

Như VOV đã đưa tin, hiện tượng các chết hàng loạt tại hồ chứa nước Nước Trong, xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà xảy ra từ giữa tháng 2/2014. Cá chết chủ yếu là cá chép với số lượng lớn, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Nguyên nhân chính là do một loại virus là Koi Herpesvirus. Virus này có tốc độ lây và gây chết rất nhiều.

Theo các thông tin khoa học thì virus này chỉ gây bệnh riêng cho loài cá chép, còn những loài thủy sinh khác thì không bị lây nhiễm. Có lây cho người hay không thì đến nay chưa thấy thông tin trên các tài liệu báo cáo./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Người đẹp 9X mang quốc kỳ Việt Nam “đi khắp World Cup 2018“
VOV.VN - Người đẹp Ngọc Nữ cùng 2 VĐV tâng bóng nghệ thuật Kim Phúc và Ngọc Anh đang "cháy hết mình" trong bầu không khí World Cup 2018 trên đất Nga.
VOV_AllPage