Xôi 7 màu được công nhận là ẩm thực đặc sắc tiêu biểu của Việt Nam

VOV.VN - Xôi 7 màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Xôi 7 màu của Lào Cai vừa được công nhận nằm trong top 100 món ẩm thực đặc sắc tiêu biểu của Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị ẩm thực đặc sản Việt Nam.

xoi 7 mau duoc cong nhan la am thuc dac sac tieu bieu cua viet nam hinh 1
Ảnh minh họa (KT)

Món xôi này không chỉ có giá trị về ẩm thực, mà còn có giá trị tâm linh sâu sắc. Theo đồng bào Nùng, mỗi màu của xôi tượng trưng cho mỗi tháng của năm. Xôi được làm từ những loại lá cho những màu khác nhau, không dùng bất cứ loại phẩm màu hay hóa chất nào.

Trước khi nấu, nếp nương được ngâm trong nước 12 giờ, sau đó cho màu tạo từ lá trước đó vào ngâm khoảng 3 giờ nữa, tiếp đó gạo được đãi lại rồi để riêng mỗi màu một góc trong nồi hoặc chõ nấu xôi. Để giữ màu xôi được tươi, khi nấu không được cho muối vào gạo.

Đồng bào ở đây quan niệm rằng ăn xôi 7 màu vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn./. 

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh dòng sông Lam “nuốt chửng” đất nông nghiệp của người dân
VOV.VN - Vùng đất nông nghiệp màu mỡ gần 30 ha đã bị dòng sông Lam “nuốt” dần chỉ còn khoảng 10 ha, tình trạng sạt lở càng nghiêm trọng hơn sau mùa mưa lũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x