Bánh dân gian từ bếp gia đình thành sản phẩm du lịch

VOV.VN - Bánh dân gian là loại bánh lưu truyền nhiều đời trong các gia đình và còn là tiềm năng phát triển du lịch của địa phương.

Nói đến du lịch ĐBSCL, người ta nghĩ ngay đến đặc thù sông nước, cây trái xum xuê,  cá, tôm phong phú… nhưng có một địa phương là Quận Bình Thủy của thành phố Cần Thơ thì khẳng định tiềm năng phát triển du lịch của mình bắt đầu từ chiếc bánh dân gian.

Bánh dân gian là loại bánh lưu truyền nhiều đời trong các gia đình truyền thống. Bánh vốn chỉ được coi là thứ thực phẩm ăn chơi giữa bữa hay khi tụ tập gia đình vào dịp lễ, tết, ngày nghỉ cho xôm tụ, có khi là thứ quà vặt cho trẻ thơ khi người lớn đi chợ hay đi xa về.

banh dan gian tu bep gia dinh den san pham du lich hinh 1
Đưa bánh dân gian đến lễ hội tạo thương hiệu
Vì không phải là thực phẩm chính lại có qui trình thực hiện cầu kỳ nên trong nhịp sống hiện đại, bánh dân gian dần dần ít được tổ chức chế biến tại nhà mà dùng phương thức mua là chính. Nhiều gia đình vốn giỏi nghề nên chọn bánh dân gian làm nghề mưu sinh. Họ bán ở chợ, nhận đặt  hàng cho các bữa tiệc tân gia, đầy tháng hay giỗ tết. Thu nhập cũng chỉ gọi là tạm đủ sống và không bền vững.

Thế nhưng khi đưa vào du lịch, chỉ tính riêng các hộ dân làm bánh dân gian ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ phục vụ cho khách du lịch Cồn Sơn và nhà hàng thì thu nhập ổn định ở mức mơ ước. 

Bà Lê Thị Bé Bảy – Phó Phòng Văn hóa và thông tin quận Bình Thủy cho biết: "Những hộ kinh doanh ẩm thực có 2 đến 3 sản phẩm đặc trưng thì thu khoảng 20, 30, có hộ đến 35 triệu/1 tháng."

banh dan gian tu bep gia dinh den san pham du lich hinh 2
Nghệ nhân Bình Thủy giới thiệu nguyên liệu làm bánh

Những chiếc bánh dân gian như bánh bò, bánh da lợn, bánh tầm bì, bánh tầm xe, bánh canh thịt vịt, bánh lá dứa, bánh lá mít giờ trở thành sứ giả giới thiệu văn hóa ẩm thực của một vùng đất, một cộng đồng cư dân hiền lành chân chất, sáng tạo từ sản vật ruộng đồng địa phương.

Đã có những đơn vị du lịch hợp tác và chuyển thực đơn bữa điểm tâm buổi sáng thành tiệc bánh dân gian tự chọn gồm từ 15 đến 30 món bánh các loại.

Thực khách tìm đến Cồn Sơn và những điểm bán bánh của các thành viên tổ hợp tác không chỉ để thưởng thức mà còn để tìm lại hương vị quê hương, hương vị tuổi thơ, của tình thân và một góc vườn nhà. Chiếc bánh dân gian truyền thống vì thế cũng chiếm được vị thế xứng đáng, mang lại lợi thế mới cho du lịch địa phương Bình Thủy, trở thành mô hình đang được thành phố Cần Thơ nhân rộng./.  

Lệ Hoa/VOV-ĐBSCL
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x