Chiến dịch “bàn tay sắt” siết chặt dịch vụ du lịch Quảng Ninh

VOV.VN - Quảng Ninh đang có nhiều động thái tích cực làm trong sạch môi trường kinh doanh du lịch với sự vào cuộc của nhiều bên liên quan.

Thời gian gần đây, lượng khách quốc tế đến thăm quan, du lịch tại Quảng Ninh ngày càng tăng cao, có ngày cao điểm lên đến 15.000 người, trong số đó có đến 70% lượng khách là khách Trung Quốc nhập cảnh đường bộ qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

chien dich ban tay sat siet chat dich vu du lich quang ninh hinh 1
Thời gian gần đây, lượng khách quốc tế đến thăm quan, du lịch tại Quảng Ninh ngày càng tăng

Hầu hết lượng khách qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đều đến thăm quan vịnh Hạ Long. Tần suất hoạt động của các tàu kinh doanh du lịch phục vụ khách trên Vịnh cũng tăng gấp 2 lần so với trước.

Lượng khách du lịch tăng cao, nhu cầu về chất lượng dịch vụ du lịch càng cần đảm bảo. Do đó tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức ra quân kiểm tra , rà soát các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch.

chien dich ban tay sat siet chat dich vu du lich quang ninh hinh 2
Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra về hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã từ chối cấp phép dời cảng tham quan vịnh Hạ Long đối với 2 tàu vi phạm; tạm giữ 5 phương tiện đeo bám tàu du lịch bán hàng (không có đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển không có chứng chỉ chuyên môn) và đã thực hiện tiêu hủy 4 phương tiện.

Bên cạnh việc chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn ra quân, xử lý các cửa hàng chỉ bán hàng cho khách Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ có thời hạn 12 tháng Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đối với 3 công ty lữ hành,  kiểm tra 325 lượt hướng dẫn viên và xử phạt 58 trường hợp vi phạm với tổng mức xử phạt vi phạm hành chính là 386 triệu đồng, yêu cầu dừng hoạt động và đóng cửa 16 cơ sở bán hàng; xử phạt 4 điểm bán hàng, trong đó có 1 điểm đã kiến nghị và Ngân hàng Nhà nước đã xử phạt 400 triệu đồng..

chien dich ban tay sat siet chat dich vu du lich quang ninh hinh 3
Tổ công tác thường trực tại khu vực đảo TiTop, Thiên Cung, Đầu Gỗ, thường trực 24/24 để xử lí các vụ việc liên quan đến khiếu kiện giá cả, hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành cũng cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, lưu ý đến việc kiểm tra xuất xứ hàng hóa, kê khai giá, đặc biệt cần quan tâm đến vấn đề thanh toán bằng ngoại tệ, thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các điểm bán hàng đảm bảo theo đúng quy định để các cửa hàng không còn là điểm tạo nguồn thu bất chính cho các tour du lịch bán dưới giá thành.

chien dich ban tay sat siet chat dich vu du lich quang ninh hinh 4
Tỉnh Quảng Ninh ra quân, kiểm tra các cửa hàng có dấu hiệu vi phạm hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch
chien dich ban tay sat siet chat dich vu du lich quang ninh hinh 5
Họp bàn chấn chỉnh về hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách qua cửa khẩu Móng Cái

Đây là những động thái đầu tiên cho thấy tỉnh Quảng Ninh đang kiên quyết đấu tranh làm trong sạch môi trường kinh doanh du lịch, đặc biệt môi trường kinh doanh lữ hành đón khách Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm các quy định của nhà nước. Để giải quyết những vấn đề khó khăn còn tồn đọng, sắp tới tỉnh Quảng Ninh sẽ kiến nghị, đề xuất Chính phủ cho phép phân cấp cho tỉnh được thực hiện việc lựa chọn các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành được phép đón khách qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái./.

Trần Huyền/VOV-Đông Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x