Xây dựng Yên Tử thành một trung tâm Phật giáo

(VOV) - Đề án mở rộng và phát triển Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việc mở rộng và phát triển Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu xây dựng Yên Tử thành một trung tâm Phật giáo - Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam; là một trung tâm du lịch văn hóa, lịch sử cấp quốc gia; là điểm du lịch quan trọng trên tuyến Hà Nội - Hạ Long.  Đồng thời gìn giữ, làm phong phú thêm các trị văn hóa vật thể (chùa, am, tháp) và các giá trị văn hóa phi vật thể của khu di tích…

Đề án nêu rõ việc mở rộng phạm vi ranh giới, không gian Khu di tích để bảo vệ di tích, bảo vệ cảnh quan - môi trường.

Tổng diện tích tự nhiên khu di tích là 9.252 ha. Vùng bảo vệ di tích có khu vực bảo vệ I diện tích 213,5 ha, bảo vệ toàn bộ không gia di tích, gồm các điển di tích chính dọc trục Bắc Nam: như chùa Giải Oan, Hòn Ngọc, vườn Tháp, khu tháp Tổ, chùa Hoa Yên, chùa Vân Tiêu, chùa Một Mái, am Lò Rèn, thác Bạc, Cổng Trời…Ngoài ra khu vực này còn có các am, thất chưa được phát lộ, các khu vực chưa có sự nghiên cứu khảo cổ, cần được bảo vệ, chống xâm hại.

Khu vực bảo vệ II diện tích 708 ha, gồm các tuyến đường hành hương nối vào các điểm di tích.

Vùng rừng tự nhiên xung quanh di tích và vùng bảo vệ riêng biệt 1.825,5 ha gồm vùng cảnh quan xung quanh các điểm di tích, các khu vực ven tuyến đường từ Dốc Đỏ, bến xe Giải Oan, thôn Năm Mẫu, khu Sú.

Khu di tích Yên Tử được phân thành 5 khu chức năng: khu vực di tích, công trình dịch vụ, công trình hạ tầng xã hội, công trình quản lý, các khu nhà ở.

Khu vực di tích được phân theo 2 cụm. Cụ thể, cụm di tích dọc theo tuyến đường chính từ Dốc Đỏ đến bến xe Giải Oan, bao gồm các chùa: Chùa Trình, chùa Suối Tắm, chùa Cầm Thực, chùa Lân (Thiền viện Trúc lâm).

Cụm di tích trung tâm bao gồm các di tích từ chùa Giải Oan đến chùa Đồng, gồm các di tích chính: Chùa Giải Oan, Hòn Ngọc, Tháp Tổ, chùa Hoa Yên, chùa Một mái, am Hoa, am Dược, am Thiền Định, am Ngọa Vân, chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu, tượng An Kỳ Sinh, bia Phật, chùa Đồng và các am, thất chưa phát lộ... các tuyến đường hành hương, các cảnh quan danh thắng gắn với các di tích./.

PV/VOV online
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chân dung nữ MC trẻ thách thức ông Putin trong cuộc đua Tổng thống Nga
VOV.VN - Ngôi sao được coi là “Paris Hilton của Nga”, con gái của thầy ông Putin, cô Ksenia Sobchak ngày 18/10 tuyên bố tranh cử Tổng thống Nga năm 2018.
VOV_AllPage