‘Brexit’ của Bắc Ireland, không phải của Gareth Bale

Việc người hâm mộ gọi đội tuyển Xứ Wales là “Xứ Bales” cũng đủ cho thấy sự kì vọng lớn lao của họ vào Gareth Bale.

Sân Parc des Princes ở Paris (Pháp), người ta một lần nữa phải gọi tên Gareth Bale. Anh im lặng, nhưng không im lặng. Khi Bale lên tiếng, một điều gì đó khác biệt xảy ra. Chỉ cần pha bức tốc bên hành lang trái và đường căng ngang khó chịu, người được kỳ vọng nhất của Xứ Wales đã khiến Gareth McAuley trải qua cơn ác mộng tồi tệ nhất.

Từ Paris, Xứ Wales viết tiếp câu chuyện thần tiên của mình khi đặt chân vào tứ kết nhờ chiến thắng 1-0 trước Bắc Ireland. Đây không phải màn trình diễn thuyết phục của Xứ Wales, thế nhưng không ai quan tâm đến điều đó. Kết quả sau cùng mới quan trọng. Và hôm nay, vẫn là anh, một con người quen thuộc của Xứ Wales, đã tạo ra sự khác biệt.

brexit cua bac ireland khong phai cua gareth bale hinh 1
Bale tranh chấp với Evans. (Ảnh: Getty)

Nhiều phương tiện truyền thông thế giới đã ca ngợi thắng lợi của Xứ Wales và Gareth Bale hôm nay. Trên báo Goal, câu bút Ben Hayward viết "Bale thắng cuộc chiến 'Brexit' khi Wales đánh bật Bắc Ireland khỏi EU". Cách mô tả của Ben Hayward như nói lên một kịch bản được nhìn thấy trước.

Thật vậy, chỉ 2 ngày trước người Xứ Wales tiến hành bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý và phần đông chọn ở lại Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, Bắc Ireland muốn tách khỏi EU. Trên sân bóng, điều gần giống tương tự xảy ra, khi Xứ Wales vẫn ở lại với Euro 2016 nhờ nguồn cảm hứng mang tên Gareth Bale, còn Bắc Ireland ra về.

Đó chỉ là cách so sánh vui của Ben Hayward, nhưng hôm nay tiếp tục là ngày của Bale. Không quá nổi bật suốt 90 phút, song, ngôi sao 26 tuổi vẫn biết cách tạo ra dấu ấn. Chỉ với một trong những cơ hội hiếm hoi có được, số 11 đã khiến mọi người phải nói về mình. Đó là giá trị một ngôi sao, điều mà đối thủ không thể có được.

Với Bắc Ireland, họ đã thành công với nhiệm vụ khóa chặt số 11, tuy nhiên, vẫn không thể khiến cầu thủ này hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Chỉ trong một thoáng bỏ quên người nguy hiểm nhất của đội bạn, Bắc Ireland phải trả giá. Từ khi nào một đội bóng chơi nghiêm túc, kỷ luật, có hàng thủ vững chắc lại phải ngậm ngùi rời Euro theo kịch bản không thể bi đát hơn?

brexit cua bac ireland khong phai cua gareth bale hinh 2
Bale hầu như có rất ít khoảng trống. (Ảnh: AP)

Họ thắng trong cuộc đấu trí chiến thuật và rồi bị loại bởi một pha đốt lưới nhà. Trên sân, Bắc Ireland của Michael O'Neill làm được điều mà Slovakia, Anh và Nga không thể thực hiện. Họ khóa chặt Bale bằng hai cầu thủ, hiện hệt như cách họ làm Cristiano Ronaldo biến mất trong trận gặp Bồ Đào Nha tại Porto (Bồ Đào Nha) vào năm 2012.

Ông Michael O'Neill để anh em nhà Evans, Jonny và Corry, chơi pressing và đeo bám Gareth Bale mọi lúc. Điều này khiến số 11 không có được những khoảng trống, cũng như tự do để thi triển miếng đánh tấn công quen thuộc. Thậm chí khi Bale lùi sâu để nhận bóng, Corry Evans cũng làm theo. Vậy mà Bắc Ireland vẫn thua Xứ Wales theo cách rất tàn nhẫn.

Thế là hai ngày sau khi Anh tuyên bố rời EU, Bắc Ireland phải chia tay Euro, còn Xứ Wales vẫn tiếp tục với cuộc chơi, họ không hề muốn rời giải đấu sớm. Và cùng với Gareth Bale trong đội hình, bất kỳ ai muốn tiễn Xứ Wales hay “Xứ Bales” về nước lúc này cũng đều rất khó./.

Theo Nguyên Trí/Zing

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600