“Pháp sẽ làm tất cả vì EURO 2016 dù là mục tiêu lý tưởng của khủng bố”

VOV.VN - Tham tán công sứ Nguyễn Mạnh Thắng ở ĐSQ Việt Nam tại Pháp khẳng định nước chủ nhà đang trong tình trạng báo động khẩn cấp tại EURO 2016.

PV: Thưa ông, tại VCK EURO lần này, công tác an ninh đang được mọi người rất quan tâm. Ông đánh giá thế nào về sự chuẩn bị của nước chủ nhà Pháp, đặc biệt là về công tác an ninh cho kỳ EURO này?

Tham tán Công sứ Nguyễn Mạnh Thắng: Pháp coi sự thành công của EURO 2016 là cách tốt nhất để quảng bá hình ảnh đất nước. Không có cơ hội nào để họ quảng bá hình ảnh quốc gia tốt hơn bằng cách việc tổ chức EURO 2016 thành công mà không có những việc ngoài ý muốn như tiếng nổ hay hoạt động khủng bố.

phap se lam tat ca vi euro 2016 du la muc tieu ly tuong cua khung bo hinh 1
Tham tán Công sứ Nguyễn Mạnh Thắng. (Ảnh: Ngọc Duy).

Cần phải nói rằng, trong thời gian vừa qua, chính phủ Pháp đã tiến hành hàng loạt những biện pháp để đảm bảo cho không chỉ người dân Pháp, mà còn dự tính là khoảng 8 triệu người hâm mộ hay khách du lịch dự kiến từ châu Âu và khắp nơi trên thế giới tới tham dự sự kiện này.

Pháp vừa rồi như các bạn biết bị 2 đợt khủng bố vào tháng 1 và tháng 11/2015 khiến khoảng 150 người thương vong. Quốc hội Pháp vừa thông qua tình trạng báo động khẩn cấp trong 2 tháng để đảm bảo an ninh của nước Pháp trong EURO 2016 và cuộc đua xe đạp sau EURO. 

Pháp cũng đang tăng thêm cảnh sát và hiến binh với con số khoảng 80.000 người được điều động để bảo vệ các nơi thi đấu và khu vực người hâm mộ tại hơn 10 tỉnh và các sân thi đấu. Ngoài ra, Pháp còn phối hợp, chia sẻ với các nước ở châu Âu để kiểm soát chặt chẽ, không những nạn hooligan với hơn 150 cảnh sát quốc tế tới hỗ trợ Pháp, cũng như các đối tượng khủng bố.

phap se lam tat ca vi euro 2016 du la muc tieu ly tuong cua khung bo hinh 2
Pháp đang triển khai hàng loạt các biện pháp an ninh để chống khủng bố. (Ảnh: Ngọc Duy).

Mới đây, chính phủ Pháp đã triển khai ứng dụng cảnh báo khủng bố cho người dân thông qua điện thoại thông minh. Bất kỳ vấn đề gì về an ninh và khủng bố họ đều được cảnh báo trước để có kế hoạch sơ tán hợp lý nhất.

PV: Như ông vừa nói, nước Pháp có những “vết gợn” về nạn khủng bố. Vậy con số 8 triệu người hâm mộ cũng như là khách du lịch đến với Pháp trong dịp EURO lần này có khả quan không, theo đánh giá của cá nhân ông ?

Tham tán Công sứ Nguyễn Mạnh Thắng: Mọi người biết rằng là EURO 2016 là ngày hội bóng đá của châu Âu và cũng là toàn cầu, chỉ sau sự kiện World Cup tổ chức 4 năm/lần. Theo dự báo, Pháp sẽ đón khoảng 8 triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu tới quốc gia này, bên cạnh đó còn con số 89 triệu khách du lịch đến đây hàng năm.

Chính phủ Pháp mong đợi và hy vọng sự kiện này là cú hích để thúc đẩy nền kinh tế nhưng cũng rất lo lắng và triển khai hàng loạt biện pháp để tăng cương an ninh. Tổng thống Pháp cũng chỉ đạo sát sao yêu cầu chính phủ sử dụng những biện pháp mạnh để có một kỳ EURO thành công và an toàn, nhưng rất khó để nói hay lường trước điều gì sẽ xảy ra.

phap se lam tat ca vi euro 2016 du la muc tieu ly tuong cua khung bo hinh 3
Tham tán Nguyễn Mạnh Thắng trong buổi trao đổi cùng PV VOV.VN ở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

PV: Ông có thể cho biết không khí về ngày hội bóng đá châu lục lần thứ 15 này ở Pháp, tính đến thời điểm này?

Tham tán Công sứ Nguyễn Mạnh Thắng: Ở Pháp thì khác với Việt Nam chúng ta, người dân Pháp, ở Paris thì khá “lạnh” với bóng đá. Chỉ có một số tỉnh khác nơi các trận đấu diễn ra như ở Lyon, Marseille thì không khí bắt đầu nóng lên rồi.

Tôi tin rằng khi bóng bắt đầu lăn và CĐV các nước khác tới hâm nóng bầu không khí thì người dân Paris cũng sẽ quan tâm. Người dân Paris hàng ngày có nhiều mối quan ngại hơn như về khủng bố, công ăn việc làm, biểu tình, hay về lũ lụt ở sông Seine… nhưng khi bóng đã lăn với thời tiết đẹp thế này cùng CĐV các nước tới hâm nóng bầu không khí thì chắc chắn người dân Paris sẽ hòa theo không khí này.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông./.

Ngọc Duy/VOV.VN Từ Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x