Pháp triển khai ứng dụng công nghệ cao chống khủng bố

VOV.VN - Bộ nội vụ Pháp khuyến cáo người dân sử dụng phần mềm có tên gọi SAIP để cảnh báo những âm mưu khủng bố, phá hoại tại EURO 2016.

Năm 2015, nước Pháp đã phải hứng chịu hai vụ khủng bỗ đẫm máu vào tháng 1 và 11 khiến hơn 150 người thương vong, đáng chú ý, một trong hai vụ đó là nhằm vào những CĐV, người hâm mộ bóng đá ở Stade de France. Những vết “gợn” này khiến nhiều người e ngại về an ninh tại EURO 2016 mà nước Pháp là chủ nhà đăng cai bắt đầu từ ngày 11/6 tới (theo giờ Việt Nam).

Những kẻ khủng bố cũng không ngần ngại công bố ý định tấn công nhắm vào ngày hội bóng đá lần thứ 15 của lục địa già. Đây là lý do khiến cả nước Pháp đặt an ninh trong tình trạng báo động khẩn cấp, trong suốt thời gian diễn ra EURO 2016, cũng như giải đua xe đạp thường niên Tour de France ngay sau đó.

phap trien khai ung dung cong nghe cao chong khung bo hinh 1
Ứng dụng SAIP đang được Bộ nội vụ Pháp khuyến cáo sử dụng rộng rãi.

Ngoài việc tăng cường lực lượng an ninh, rà soát kỹ càng và khoanh vùng những nghi can khủng bố nhằm tránh những cuộc tấn công đẫm máu vào người dân, nước Pháp chủ động khuyến cáo mọi người sử dụng công nghệ mới để chống khủng bố. 

Theo đó, Bộ nội vụ Pháp mới đây đã công bố ứng dụng có thể tải trên điện thoại thông minh (smartphone) với tên gọi SAIP – (Alert system to inform populations), tạm dịch là hệ thống cảnh báo người dân. Cụ thể, sau khi tải ứng dụng này, tất cả mọi người sẽ được nhận những thông báo về địa điểm nguy cơ cao sẽ bị khủng bố tấn công, đồng thời lên kế hoạch, đưa ra giải pháp di tản hay sơ tán người dân.

phap trien khai ung dung cong nghe cao chong khung bo hinh 2
Ứng dụng SAIP sẽ giúp giảm tải công việc và áp lực cho lực lượng an ninh trong công cuộc chống khủng bố tại EURO 2016 trên đất Pháp.

Tất cả những thông tin về các nguy cơ khủng bố đều được điều tra kỹ lưỡng từ lực lượng an ninh để truyền tải tới người dân, qua đó giúp giảm thiểu rủi ro về thương vong trong trường hợp những vụ khủng bố này được tiến hành. Ứng dụng thông minh này còn hướng dẫn người sử dụng cách địa điểm cũng như các phương thức lánh nạn, tránh tâm lý hoảng sợ, hoang mang khiến tình hình càng trở nên khó kiểm soát hơn.

Với khuyến cáo từ Bộ nội vụ Pháp, ứng dụng SAIP nhanh chóng được người dân Pháp cũng như khách du lịch, người hâm mộ bóng đá tới đất nước hình lục lăng trong thời gian diễn ra EURO 2016 tin dùng với hàng triệu lượt tải về và cài đặt trên các thiết bị di động.

phap trien khai ung dung cong nghe cao chong khung bo hinh 3
Hướng dẫn cụ thể của ứng dụng SAIP trong từng trường hợp tấn công khủng bố cụ thể.

Đây hứa hẹn sẽ là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất tại VCK EURO năm nay, trong bối cảnh bóng đen khủng bố vẫn ám ảnh người dân ở Paris, Pháp./.

Ngọc Duy/VOV.VN Từ Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600