Khám phá Ký sự Thăng Long

Mỗi bộ phim là một câu chuyện thú vị về Hà Nội yêu dấu.

Đó là mong muốn của nhóm thực hiện bộ phim tài liệu “Ký sự Thăng Long”, do Đài THVN phối hợp với Cty Dolphin Media thực hiện từ tháng 7/2009, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Hiện nay, 20 tập trong tổng số 52 tập của bộ phim “Ký sự Thăng Long” đã hoàn thành. Mỗi tập phim dài 15 phút, kể lại những câu chuyện có thật về Hà Nội, với những khám phá mới lạ. Chẳng hạn như: 13 gò Đống Đa là truyền thuyết hay hiện thực? Sầm Nghi Đống chết ở chỗ nào? Mái Nhà hát Lớn lợp bằng gì và lợp khi nào? Hà Nội có những cây thiêng ở đâu?

Mỗi tập phim có tên riêng như: Từ Hoa Lư đến thành Đại La, Hoàng thành Thăng Long, Bia Tiến sĩ kể chuyện, Năm Cửa ô, Đào Nhật Tân, Cây cầu bắc qua 3 thế kỷ, Một thế kỷ cầu sông Cái, ở Hà Nội năm 1936, Chuyện cũ Hà Nội, Về nơi đá hát, Chuyện mái Nhà hát Lớn, Tòa nhà Khải Trí Tiến Đức, Các tên phố Tây ngày trước, Con gái phố cổ, Cuộc thi hoa hậu đầu tiên, Những vầng mây kỳ ảo...

Ông Nguyễn Quang Phóng - Giám đốc Trung tâm Phim Tài liệu Phóng sự (Đài THVN) nêu rõ: Việc sản xuất bộ phim nhằm góp thêm một tiếng nói khẳng định các giá trị nổi bật của Thăng Long - Hà Nội, là một việc làm thiết thực trong  dịp kỷ niệm Thủ đô nghìn năm tuổi.

Là người có ý tưởng làm phim “Ký sự Thăng Long”, ông Đàm Minh Thụy - Tổng Giám đốc Công ty Dolphin Media cho biết: Trong nhiều năm trời lăn lộn ở nhiều địa phương, ông đã nghe biết bao câu chuyện hay về Hà Nội, trong đó có chuyện lấy đá ở Sìn Hồ (Lai Châu) để lợp mái cho Nhà hát Lớn. ý tưởng kể những câu chuyện đó bằng hình ảnh được nhiều người ủng hộ, thậm chí nhiều người gửi thư điện tử để cung cấp ý tưởng cho đoàn làm phim.

Hiện nay cũng có những bộ phim về Hà Nội như: Thăng Long nhân kiệt, Những ngôi chùa cổ Việt Nam..., nhưng nhóm làm phim “Ký sự Thăng Long” đã cố gắng chuyển tới khán giả những câu chuyện về Hà Nội, có thể có những câu chuyện cũ, có những câu chuyện bị lãng quên, giờ được kể lại để công chúng có thể hiểu về Thủ đô cặn kẽ hơn. “Đúng là nếu không cẩn thận thì các bộ phim sẽ trùng nhau, sẽ từa tựa nhau. Chúng tôi cố gắng tránh những gì mà những bộ phim khác về Hà Nội đã nói. “Ký sự Thăng Long” sẽ đi vào những chuyện, những sự tích mà ít người biết đến” - Ông  Đỗ Văn Hồng, Trưởng Ban Thư ký - Biên tập (Đài THVN) cho biết.

Xuyên suốt trong 52 tập phim là những vấn đề chúng ta đã thấy mà chưa thấy hết, đã biết mà chưa biết hết. Những câu chuyện cũ của Hà Nội sẽ được thể hiện theo một cách mới. Văn Miếu Quốc Tử Giám, Nhà hát Lớn, cây cầu Long Biên, Gò Đống Đa… tất cả đã rất quen thuộc nhưng những câu chuyện được kể sẽ mang đến cho khán giả những chi tiết mới lạ. Ví dụ như Nhà hát Lớn mà ai cũng biết nhưng ít ai biết rằng mái lợp của Nhà hát Lớn hiện nay được lấy từ lớp đá sét ở Sìn Hồ mà không phải bằng một loại đá của Pháp…  Cầu Long Biên đã được nhắc đến nhiều, thậm chí hàng ngày chúng ta vẫn đi qua đó, nhưng mấy ai biết rằng, ở thế kỉ 19, những người thợ đã phải ngồi vào cabin, được thả xuống lòng sông Hồng,  vét từng vốc bùn để đặt những chiếc cột trụ đầu tiên của cầu Long Biên…

Cũng theo Tổng đạo diễn Bùi Duy Khánh, phim sẽ có những góc quay lạ, độc đáo, được đầu tư rất kì công, đi thẳng vào nội dung vấn đề…

Bên cạnh đó, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam đã phát động chiến dịch kêu gọi các thành viên của Hiệp hội tham gia một số nội dung có thể xã hội hóa trong chương trình kỷ niệm 1.000 năm. Nếu có được hiệu ứng tốt từ phía khán giả, đoàn làm phim sẽ tăng số lượng các tập phim của “Ký sự Thăng Long” lên 104 tập.

Bắt đầu từ 10/10 tới, đông đảo khán giả sẽ lần lượt được theo dõi các tập phim của “Ký sự Thăng Long” vào lúc 18h chiều thứ 5 và thứ 7 hàng tuần. Tập đầu tiên của bộ phim sẽ phát trên VTV1 - Đài THVN vào lúc 18h tối 10/10/2009 , đúng dịp kỷ niệm 999 năm Vua Lý Công Uẩn xuống Chiếu dời đô, lập nên kinh thành Thăng Long nghìn tuổi./.

Mai Hồng (Báo TNVN)
Video đang được xem nhiều
Đội hình - không - Pogba của MU thách thức “hàng xóm ồn ào” Man City
VOV.VN - Thiếu vắng Paul Pogba do thẻ phạt nhưng HLV Mourinho vẫn có một đội hình lên công về thủ nhịp nhàng nhằm đánh bại thầy trò Pep Guardiola trên sân nhà