Bánh bèo

Bánh bèo đã có mặt khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam

Nguyên liệu:

Bột gạo tẻ:   400g

Bột đao:       100g

Tôm he khô: 200g

Hành khô:    200g

Mỡ nước:    100g

Đường:         30g

Chanh quả:    50g

Ớt tươi:        30g

Nước mắm, Muối, Mì chính, Tiêu.

Bánh bèo là một món ăn chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo người dân

Quy trình chế biến:

Bột đao cán mịn, rây kỹ, trộn lẫn với bột gạo rồi đổ 200ml nước lã vào từ từ, trộn đều. Sau đó dội 500ml nước thật sôi vào từ từ vừa đổ vừa quấy tan đều. Xếp khuôn hình của bánh bèo vào lồng hấp. Nước sôi múc bột đổ vào khuôn, hấp chín trong và xoáy sâu là được. Bánh chín gỡ ra để nguội.

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, ngâm nước ấm cho mềm, để ráo nước giã dập, xé tơi, cho vào rá chà bông thành tôm chấy, cho vào chảo sạch đem sấy, vừa sấy vừa đảo trộn luôn tay và tưới nước mắm có hoà mì chính vào, tôm khô bông là được, rắc hạt tiêu vào xúc ra để riêng.

Hành củ thái mỏng. Đun mỡ nóng già cho hành vào rán vàng trút mỡ hành vào bát để riêng.

Pha nước chấm chanh, ớt, nước mắm, mì chính, đường vừa ăn.

Khi ăn bày bánh vào đĩa cho tôm chấy vào giữa bánh, dội mỡ hành lên trên ăn với nước chấm.

Yêu cầu cảm quan:

Bánh trắng trong, ráo, giòn; tôm chấy khô bông, đỏ hồng. Thơm dậy mùi tôm và hành phi, vị ngọt đậm của tôm, nước chấm nổi vị chua, cay, mặn, ngọt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên