Joseph Tsai - trợ thủ cùng Jack Ma biến tầm nhìn thành hiện thực

VOV.VN - Bill Gates có Steve Ballmer, Steve Jobs có Tim Cook, Mark Zuckerberg có Sheryl Sandberg... còn tại Alibaba, Jack Ma có Phó chủ tịch Joseph Tsai.

Trong khi Jack Ma đưa ra tầm nhìn cho Alibaba thì phó chủ tịch Joseph Tsai là người luôn thức tới 4h30 phút sáng mỗi ngày để thực hiện, biến tầm nhìn đó thành hiện thực. Vị lãnh đạo cấp cao này có bằng tốt nghiệp đại học Yale và là cựu luật sư tại tập đoàn Sullivan & Cromwell hiện phụ trách việc kinh doanh trên toàn cầu của Alibaba. 

joseph tsai tro thu cung jack ma bien tam nhin thanh hien thuc hinh 1
Phó chủ tịch Alibaba - Joseph Tsai.

Nhà thiết kế thương vụ

Được mệnh danh là “nhà thiết kế thương vụ” của công ty, ông chịu trách nhiệm với hầu hết các khoản đầu tư từ bên ngoài đổ vào Alibaba thuở khởi nghiệp, trong đó có cả khoản đầu tư 20 triệu USD từ ngân hàng SoftBank.

Joseph Tsai cũng là người giám sát hàng chục thương vụ sáp nhập, tổng trị giá lên tới 4,6 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại theo số liệu của Bloomberg, giúp Alibaba đặt chân vào nhiều thị trường mới như bản đồ trực tuyến, trung tâm thương mại và nội dung truyền hình.

Chỉ tính riêng trong quý II/2014, Alibaba đã báo lãi 1,99 tỷ USD, nhiều hơn lợi nhuận của cả Amazon và eBay gộp lại, trích từ doanh số 2,5 tỷ USD.
“Alibaba sẽ không có ngày hôm nay nếu không có Tsai”, Porter Erisman – chuyên viên marketing và truyền thông có thâm niên tại Alibaba khẳng định.
Nhiệm vụ quan trọng nhất của Joseph Tsai là thuyết phục các nhà đầu tư mua cổ phiếu công ty.

Cánh tay phải đắc lực của Jack Ma

Tsai tốt nghiệp Trường Luật Yale năm 1990 và làm việc tại hãng luật Sullivan & Cromwell ở New York. Sau 3 năm, ông chuyển sang lĩnh vực đầu tư cổ phần tư nhân. Ông muốn tìm một vị trí mà mình là người quyết định, chứ không phải tư vấn. Sau đó, ông đầu quân cho một công ty nhỏ ở New York, rồi chuyển đến Hong Kong (Trung Quốc) làm cho Investor AB.
Công việc này đã giúp ông gặp Jack Ma lần đầu năm 1999 tại Hàng Châu, qua giới thiệu của một người bạn. Joseph Tsai rất ấn tượng với tính sách của Jack Ma và ý tưởng thành lập Alibaba.com - một nền tảng thương mại quốc tế.

joseph tsai tro thu cung jack ma bien tam nhin thanh hien thuc hinh 2
Joseph Tsai (trái) và Jack Ma (phải) trong cuộc gặp năm 1999.

1 năm sau, Joseph Tsai đã thực hiện chuyến thăm thứ 2 tới thành phố này, đưa cả vợ ông là Clara đang mang thai đứa con đầu lòng để thuyết phục cô rằng quyết định của ông là đúng đắn. Lần đó, Joseph Tsai đã cùng chèo thuyền thưởng ngoạn với Jack Ma để thảo luận về những kế hoạch trong tương lai cho Alibaba.

Từ bỏ mức lương “khủng” đề đầu quân cho Alibaba

Joseph Tsai đã từ bỏ công việc với mức lương 700.000 USD một năm tại Investor AB để sẵn sàng về làm việc không công cho Alibaba. Nhưng sau đó, Jack Ma khi ấy đã đề nghị trả mức lương 600 USD một năm cho Joseph Tsai –người có bằng tốt nghiệp loại ưu từ Mỹ.

Joseph Tsai nắm vị trí CFO của Alibaba trong hơn 10 năm trước khi trở thành Phó chủ tịch Alibaba vào năm 2013, phụ trách việc phát triển toàn cầu của công ty. Ông đã dẫn đầu thương vụ mua lại cổ phần Yahoo. Thông qua một thương vụ trị giá 7,6 tỷ USD vào năm 2012.

Eric Jackson là một nhà đầu tư vào năm 2007 đã nhắm tới Yahoo – khi ấy có 40% cổ phần tại Alibaba. Theo đó, ông đã tổ chức cuộc họp vào tháng 12/2010 với Joseph Tsai tại Hong Kong kéo dài 90 phút.

Jackson – sáng lập quỹ Ironfire Capital LLC nói: “Tôi bị ấn tượng với Joseph Tsai đến mức khi rời cuộc họp phải thốt lên rằng nhất định phải quay lại và mua cổ phần Yahoo. Không ai ở Mỹ biết được rằng Yahoo đang có 40% cổ phần tại công ty có nhiều khả năng trở thành một trong những đế chế Internet khổng lồ”.

Giám đốc sản xuất của Alibaba

Alibaba không phải luôn luôn nhận được sự yêu mến của các cổ đông. Trong năm 2011, công ty đã chịu không ít phàn nàn từ Yahoo và SoftBank sau khi chuyển giao quyền sở hữu Alipay cho một công ty thuộc quyền kiểm soát của Jack Ma – một động thái mà Yahoo nói rằng họ không hề biết cho tới một vài tháng sau đó.

Và chính Joseph Tsai là người phụ trách đàm phán với Yahoo và SoftBank để giúp mọi việc ổn thỏa sau đó.

Khi Jack Ma nghĩ ra vô số ý tưởng thú vị và liên quan tới công việc kinh doanh thì Tsai lại được biết đến là người thực hiện, biến những điều đó thành hiện thực. Hầu hết những người biết Tsai đều mô tả ông là một nhân vật chủ chốt, trọng yếu nhưng lại vô cùng khiêm tốn của Alibaba./.

CTV Ngọc Loan/VOV.VN Lược dịch từ Bloomberg và Fortune

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600