Khởi nghiệp trong nông nghiệp: Đổi mới sáng tạo mới thành công

VOV.VN - Để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thành công, doanh nghiệp cần chú trọng đến giải pháp tổ chức sản xuất khoa học và hợp lý.

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cục phát triển thị trường doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức diễn đàn với chủ đề: “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp”.

khoi nghiep trong nong nghiep doi moi sang tao moi thanh cong hinh 1
Diễn đàn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong nông nghiệp.
Tại diễn đàn, nhiều đại biểu cho rằng, trong suốt 30 năm đổi mới, ngành nông nghiệp nước ta mới chỉ dừng lại ở nền kinh tế hộ gia đình, manh mún. Vì vậy chưa có sự thay đổi và bứt phá trong phát triển. Doanh nghiệp mới chỉ chú ý đến sản xuất và chế biến thô mà chưa chú trọng về sản xuất tinh và các hoạt động marketing, và chỉ tập trung phát triển ở các vùng có điều kiện thuận lợi…

Bà Đỗ Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Công ty CP đầu tư Angels cho biết, doanh nghiệp khởi nghiệp thường chưa làm với quy mô lớn bao giờ nên kinh nghiệm và người dẫn dắt vướng rất nhiều chỗ.

“Làm về khởi nghiệp liên quan đến nông nghiệp đầu tiên phải quan tâm đến vấn đề giống. Doanh nghiệp chưa có giống ổn định để phát triển sẽ không biết làm thế nào để có được giống tốt. Tiếp nữa khó khăn về vốn, doanh nghiệp đang lúng túng chưa biết kêu gọi vốn từ đâu. Đầu ra cho sản phẩm loay hoay, có những doanh nghiệp có sản phẩm tốt nhưng không có đầu ra”, bà Tuyết chỉ rõ.

Theo các đại biểu, để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thành công, cần chú trọng đến giải pháp tổ chức sản xuất, bởi nếu không có tổ chức sản xuất khoa học và hợp lý thì doanh nghiệp rất khó để tiếp cận được những tiến bộ.

Cùng với đó, phải đổi mới sáng tạo trong quy trình sản xuất, chế biến; cung ứng sản phẩm ra thị trường; sáng tạo trong ứng dụng công nghệ, công nghệ cao… để sản phẩm có thị trường riêng và ổn định.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, cần tạo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận thị trường. Phải cung cấp được nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Tiếp đến là cần có một hệ thống tài chính, cơ chế tài chính để dẫn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp như quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần… Cần xây dựng khung pháp lý cho khởi nghiệp để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh./.

Nguyễn Hằng/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x