Không để doanh nghiệp khởi nghiệp tự “bơi một mình”

VOV.VN - Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp về vốn và thủ tục pháp lý, ngành công thương TP HCM còn tạo ra nhiều kênh thông tin đến cho doanh nghiệp.

Ngay từ những tháng đầu năm 2017, nhiều chương trình đã được các sở, ngành TP HCM khởi động nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp.

Với quan điểm xem doanh nghiệp là đối tượng được phục vụ, ngành công thương TP HCM đã chủ động tìm đến doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, về vốn… để từng bước phát triển.

Chủ động tìm doanh nghiệp

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP HCM, thời gian qua, thành phố đã có nhiều chính sách, chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp nhận được hỗ trợ của thành phố còn rất ít. Trong khi đó 95% doanh nghiệp thành phố là doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần lớn các doanh nghiệp này thường xuyên gặp khó khăn về vốn, thiếu năng lực đầu tư, tính liên kết doanh nghiệp yếu, chưa biết thủ tục để thực hiện hồ sơ tiếp cận vốn.

khong de doanh nghiep khoi nghiep tu boi mot minh hinh 1
Trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp TP HCM tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp doanh nghiệp. (Ảnh: csed)
Nguyên nhân là việc hỗ trợ doanh nghiệp lâu nay chủ yếu chỉ mang tính giải quyết thủ tục hành chính, có nghĩa là chỉ khi nào doanh nghiệp gặp khó khăn tìm đến Sở Công Thương thì mới được hỗ trợ, ngành công thương chưa chủ động trợ giúp doanh nghiệp.

Vì vậy, năm 2017, Sở Công Thương thành phố chủ trương thay đổi cách thức làm việc: Chủ động tìm đến doanh nghiệp để hỗ trợ, không phải chờ doanh nghiệp tìm đến mình. Do đó, sự ra đời của Trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp thành phố thuộc Sở Công Thương đầu năm 2017 đã cụ thể hóa chủ trương xem doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, không phải là đối tượng quản lý.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP HCM, Trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp là bộ phận một cửa trong việc hướng dẫn, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cần thiết cho doanh nghiệp thành phố khởi nghiệp, hoạt động và phát triển. Mục tiêu Trung tâm đặt ra là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tìm doanh nghiệp để hỗ trợ.

Doanh nghiệp được phục vụ như khách hàng

Để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp TP HCM đã gắn kết với các Hội doanh nghiệp và phòng kinh tế 24 quận, huyện để nắm số lượng doanh nghiệp, đồng thời động viên, giải thích cho các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn hiểu về những quyền lợi và nghĩa vụ khi họ từ hộ cá thể lên doanh nghiệp.

Theo khảo sát, các hộ kinh doanh cá thể rất ngại lên doanh nghiệp bởi vì lo lắng về thủ tục hành chính rườm rà. Họ cũng chưa được trang bị những kiến thức về quản lý tầm quy mô công ty hoặc những doanh nghiệp lớn. Do đó, Trung tâm ngoài hỗ trợ làm thay các thủ tục hành chính như cấp phép, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư sẽ hỗ trợ cách thức hoạt động của doanh nghiệp sao cho hiệu quả.

Đặc biệt, những doanh nghiệp khởi nghiệp có quy mô nhỏ từ vài nhân viên trở lên không có văn phòng sẽ được cung cấp văn phòng miễn phí ngay tại vị trí của Trung tâm đặt tại 156 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1.

Trung tâm sẽ thực hiện thay các doanh nghiệp làm các báo cáo thuế hàng tháng, báo cáo về bảo hiểm xã hội, thực hiện các thủ tục hải quan. Doanh nghiệp thay vì phải thuê kế toán, thuê thêm nhân viên thì chỉ phải trả khoản phí nhỏ cho các dịch vụ này. Trung tâm còn cung cấp các phần mềm miễn phí cho các doanh nghiệp sử dụng trong năm đầu. Những năm tiếp theo doanh nghiệp chỉ trả khoảng 300.000 đồng/phần mềm/năm.

Hiện nay, TP HCM đã có những chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp như dành 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp và 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ đổi mới máy móc, thiết bị, công nghệ, kích cầu đầu tư…

Tuy nhiên, nhu cầu của doanh nghiệp về vốn rất cao, vì vậy để giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, ông Lê Minh Trung, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thành phố cho biết:

“Các doanh nghiệp có nhu cầu vốn cần đăng ký đến các phòng kinh tế quận, huyện hoặc gửi văn bản về Sở Công Thương để được tiếp nhận và gửi về Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM.

“Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM sẽ gửi đến các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Các ngân hàng thương mại sẽ căn cứ vào nhu cầu của doanh nghiệp hỗ trợ vay vốn ưu đãi thấp hơn so với thị trường”, ông Trung chỉ rõ.

Ông Nguyễn Minh Thanh, một hộ kinh doanh cá thể vừa chuyển lên doanh nghiệp, khi được giới thiệu về trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đã đến tìm hiểu và rất hài lòng khi được hỗ trợ tư vấn.

“Khi có trung tâm tư vấn, hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục kê khai báo cáo thuế hàng tháng sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm. Đặc biệt là trung tâm có sự hỗ trợ, kết nối ngân hàng qua đó giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nguồn vốn ưu đãi để doanh nghiệp họat động hiệu quả”, ông Thanh chia sẻ.

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, các thủ tục pháp lý, những dịch vụ cần thiết, ngành công thương TP HCM cam kết sẽ tạo ra nhiều kênh thông tin đến doanh nghiệp. Doanh nghiệp gặp khó, muốn trao đổi có thể đến Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp hoặc lên mạng xã hội kết nối với Sở Công Thương để được tháo gỡ kịp thời.

Làm được điều này, doanh nghiệp và nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp của TP HCM sẽ không phải tự “bơi một mình” mà đang được phục vụ như những khách hàng. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tự tin để vươn lên./.        

Cao Thoa/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600