Người khơi gợi niềm tin cho thanh niên TP HCM khởi nghiệp

VOV.VN -“Tâm huyết, trách nhiệm và luôn truyền lửa đam mê” là cụm từ mà các doanh nghiệp khởi nghiệp nhận xét về chị Trương Lý Hoàng Phi.

TP HCM đang  phát động tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên. Tuy nhiên, các bạn trẻ do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên dễ va vấp trong khởi nghiệp. Thấu hiểu điều đó, có một người phụ nữ rất tâm huyết, trách nhiệm đã nhiệt tình hỗ trợ và truyền lửa đam mê chọ thanh niên khởi nghiệp của thành phố.

Chị đã tư vấn cho hơn 4.000 doanh nghiệp và trợ giúp cho hơn 800 dự án khởi nghiệp; trong số đó, có nhiều doanh nghiệp bước khởi đầu khá thành công. Đó là chị Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TP HCM. Chị là một trong những phụ nữ tiêu biểu  toàn quốc được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tuyên dương dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) sắp tới.  

“Tâm huyết, trách nhiệm và luôn truyền lửa đam mê” là cụm từ mà các doanh nghiệp khởi nghiệp nhận xét về chị Trương Lý Hoàng Phi.  Chị thường bắt đầu công việc của mình từ  7h30 sáng và có khi kết thúc, rời cơ quan lúc 21h đêm.

Chị luôn bận rộn với lịch làm việc dày đặc của nhiều dự án, chương trình như: Dự án Cộng đồng kết nối doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ, startup; Dự án Mỗi doanh nhân –Một người thầy, Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp  Startup Wheel; Sàn Giao dịch Đầu tư và Khởi nghiệp… Dù rất bận rộn, nhưng khi tư vấn, hỗ trợ cho dự án, doanh nghiệp nào thì chị  luôn dồn hết huyết để giúp đến cùng. Chị tư vấn từ  bao bì,  mẫu mã sản phẩm, cách tiếp cận thị trường,  xây dựng thương hiệu đến  việc kết nối với các kênh phân phối, giới thiệu sản phẩm… 

Với sự  hỗ trợ tích cực, đầy trách nhiệm của chị, nhiều dự án đã thành công. Có thể kể đến như: Dự án tỏi đen của Công ty TNHH thương mại Tôi là V.  Chị Lê Hồng Phúc Giám đốc công ty này vốn là người Đà Nẵng, chân ướt, chân ráo vào TP HCM khởi nghiệp. Ban đầu chị Phúc rất bỡ ngỡ, nhưng được chị Phi tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn cách làm ăn nên bước đầu công ty đã tạo được uy tín với khách hàng.  

Với sự hỗ trợ của chị Phi, sản phẩm tỏi đen của công ty  đạt giải 3 cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp  Startup Wheel. Rồi cũng chính chị Phi tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp cách tiếp thị,  kênh phân phối, giới thiệu sản phẩm… Đến nay, sản phẩm tỏi đen của công ty đã  vào  47 chuỗi cửa hàng Guardian và 1.000 cửa hàng dược phẩm trên cả nước.  

Hiện nay, sản phẩm này đã xuất khẩu sang Singrapore.  Chị  Lê Minh Hồng Phúc, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Tôi là V chia sẻ: “Chị giúp đỡ cho chúng tôi bằng cả nhiệt tâm. Nhờ sự hỗ trợ đó mà bước đi của chúng tôi vững hơn, tránh được những rủi ro đáng lẽ ra tôi phải trả giá mới có được. Nhờ những lời khuyên, định hướng của chị, chúng tôi có hướng đi táo bạo của doanh nghiệp mới nhưng nó bao hàm yếu tố bền vững”.

 Không chỉ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm mà chị Phi còn huy động vốn để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp. Hiện nay, trung tâm có 2 quỹ hỗ trợ, đó là Quỹ Hỗ trợ trợ thanh niên khởi nghiệp và Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo (HSIF). Các quỹ này đã hỗ trợ vốn cho 800 dự án và tạo việc làm cho hơn 10.000  thanh niên thành phố. Trung bình mỗi dự án được hỗ trợ tối đa 400 triệu đồng.  Trong đó, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo do chị khởi xướng  đến nay đã huy động được  hơn 100 tỷ đồng.  Quỹ  này do các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân đóng góp. Nguồn vốn này đã hỗ trợ cho nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công. Trong đó, có Công ty Cổ phần giải pháp phần mềm Setechviet.  

Bên cạnh được hỗ trợ vốn,  doanh nghiệp còn được chị Phi tư vấn và hỗ trợ để đưa ra thị trường thành công sản phẩm đầu tiên là  khóa chống trộm  cho xe máy bằng điện thoại di động S-Bike.  500 sản phẩm đầu tiên đã mang về doanh thu của doanh nghiệp này hàng trăm triệu đồng. Tiếp sau đó là sản phẩm mới: thẻ  visa master và đã tiêu thụ được gần 500.000 thẻ.  

Anh Đoàn Thiên Phúc, Giám đốc  Công ty cổ phần giải pháp phần mềm Setechviet nói: “Với doanh nghiệp khởi nghiệp thiếu rất nhiều vấn đề về  kinh nghiệm, mối quan hệ để thúc đẩy thị trường và tài chính cũng luôn cần thiết cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Chị Phi có sự kết hợp rất tốt về những câu chuyện tài chính, hỗ trợ tư vấn về thị trường, kết nối kinh doanh… Đó sự hỗ trợ rất hoàn hảo cho những doanh nghiệp khởi nghiệp như chúng  tôi”.

Để giúp  nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, chị Trương Lý Hoàng Phi luôn lắng nghe để  thấu hiểu và khơi gợi niềm tin ở những bạn trẻ. Tất nhiên, theo chị, người khởi nghiệp phải biết mình đang có cái gì và thiếu cái gì? Nếu người nào không có tố chất phù hợp, chưa đủ điều kiện thì nên chọn con đường khác, hoặc chậm lại chờ các yếu tố cần và đủ. Tinh thần khởi nghiệp đó, chị cũng sẽ khơi gợi, ươm mầm từ sinh viên và tạo sân chơi cho họ.   

Chị Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TP HCM nói: “Không có nghĩa sinh viên sẽ là doanh nghiệp khởi nghiệp mà ít nhất họ là thành tố tích cực trong cộng đồng. Họ có thể thể hiểu khởi nghiệp như thế nào, khó như thế nào tạo sản phẩm, đổi mới sáng tạo như thế nào để khi họ đi làm ở doanh nghiệp với tinh thần khởi nghiệp thì rất tốt. Nếu họ khởi nghiệp thì họ sẽ hiểu quy trình như thế nào ).

 Sự khơi gợi niềm tin và truyền lửa đam mê, nhiệt huyết khởi nghiệp của chị Trương Lý Hoàng Phi đã tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực, mạnh mẽ cho các bạn trẻ khởi nghiệp hôm nay.  Đó là việc làm thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, tạo thêm nguồn  lực  để kinh tế TP HCM tiếp tục tăng trưởng./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600