2.847 tỷ đồng xây nút giao thông trung tâm quận Long Biên

VOV.VN - UBND thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm giám sát tiến độ và việc tuân thủ các quy định khi thực hiện dự án.

Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến với đề nghị của UBND thành phố Hà Nội về việc ủy quyền kí kết Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) dự án đầu tư xây dựng nút giao thông trung tâm quận Long Biên, thành phố Hà Nội và triển khai dự án khác để hoàn vốn Dự án BT.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND thành phố Hà Nội được ủy quyền cho Cơ quan trực thuộc của mình ký kết Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) dự án đầu tư xây dựng nút giao thông trung tâm quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội rà soát lại khả năng và điều kiện thực hiện để bảo đảm khả thi, chịu trách nhiệm toàn diện về các nghĩa vụ đã cam kết tại Hợp đồng BT theo quy định hiện hành.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý UBND thành phố Hà Nội cho phép Nhà đầu tư được triển khai dự án khác (là dự án do Nhà đầu tư thực hiện để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hoặc thanh toán cho Nhà đầu tư theo thỏa thuận trong Hợp đồng BT) đồng thời với dự án BT.

UBND thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm giám sát tiến độ và việc tuân thủ các quy định hiện hành trong quá trình thực hiện dự án BT.

Theo Quyết định số 7019/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, dự án đầu tư xây dựng nút giao trung tâm quận Long Biên bao gồm các nội dung chính như: Xây dựng cầu vượt 6 làn xe cơ giới (3 làn xe/hướng) theo hướng đường Nguyễn Văn Linh - Đông Trù (đường 5 kéo dài).

Cầu vượt này sẽ đi qua khu vực đảo xuyến, tuyến đường sắt Gia Lâm - Yên Viên và tuyến đường sắt vào kho xăng Đức Giang; xây dựng nút giao thông đảo xuyến để tổ chức cho các dòng xe rẽ trái theo các hướng và dòng xe thô sơ với bán kính đảo trung tâm là 40m; đường nội đô dọc hai bên cầu vượt được thiết kế chui qua đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng hiện tại bởi hai cống chui có tĩnh không cao 3,5m cho phương tiện giao thông chạy trong nội đô và hai hầm chui có tĩnh không cao 2,5m cho người đi bộ…

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.847 tỷ đồng, sử dụng một phần vốn ngân sách và phần vốn ứng trước của nhà đầu tư là Công ty cổ phần Him Lam. Tiến độ thực hiện dự án trong giai đoạn năm 2014 - 2015.

Về phương án thu hồi vốn, nhà đầu tư được tạo điều kiện khai thác quỹ đất đối ứng bao gồm: 20 ha tại xã Dương Xá (huyện Gia Lâm), 320 ha tại các phường Long Biên, Cự Khối (quận Long Biên) và bổ sung thêm 135ha ngoài bãi sông Hồng có khả năng khai thác./.

PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2017
Bảng xếp hạng 10 quốc gia giàu nhất thế giới 2017 dựa trên số liệu của IMF công bố tháng 10/2017 về GDP bình quân đầu người.