90% xe Việt kiều hồi hương trốn thuế nhập khẩu

VOV.VN - Đa số xe nhập khẩu mới đứng tên Việt kiều tại thời điểm nhập xe nhưng lúc đăng ký thì lại là người khác.

Việt kiều hồi hương sẽ không được miễn thuế với ôtô, xe máy đã qua sử dụng. Đây là một trong những điểm mới trong Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực từ 1/9.

Thông tin này được đưa ra tại họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính tổ chức sáng 5/10, tại Hà Nội.

90 phan tram xe viet kieu hoi huong tron thue nhap khau hinh 1
Nhiều xe sang nhập khẩu diện Việt kiều hồi hương được miễn thuế.
(Ảnh minh họa: KT)
Tại buổi họp báo, bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định trước đây, Việt kiều được miễn thuế với ôtô, xe máy đã qua sử dụng nhằm tạo điều kiện để các đối tượng này hồi hương. Tuy nhiên, ôtô, xe máy đã qua sử dụng thực tế là mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.

Đặc biệt, qua thực tế kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, với 1.000 trường hợp ôtô, xe máy nhập dưới dạng Việt kiều hồi hương thì chỉ có 100 trường hợp đúng là của Việt kiều về thường trú tại Việt Nam. Những trường hợp còn lại, theo bà Hương thì chỉ đứng tên Việt kiều tại thời điểm nhập xe nhưng lúc đăng ký thì lại là người khác. Trong khi đó, những loại xe nhập về Việt Nam theo dạng trên chủ yếu là xe hạng sang, có giá trị cao và là những mẫu mới.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, chính sách ban hành trước đây đã bộc lộ vấn đề bất cập là chưa đúng đối tượng. Do đó, quy định này hiện đã được thay đổi tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực từ 1/9. Những đối tượng trên hiện không được miễn thuế nhập khẩu với các loại tài sản di chuyển là ôtô, xe máy./.

Việt Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600