Alibaba sử dụng blockchain để chống lại thực phẩm giả của Trung Quốc

VOV.VN - Alibaba, công ty bán hàng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, muốn chống lại các loại thực phẩm giả mạo bằng cách sử dụng công nghệ blockchain…

Blockchain là công nghệ lưu trữ số liệu đằng sau Bitcoin. Hệ thống kỹ thuật số có thể theo dõi sản phẩm ăn uống thông qua chuỗi cung ứng. Các nhà cung cấp trên Taobao, Tmall hay hệ thống bán hàng khác với 443 triệu khách hàng thường xuyên có thể xác thực các mặt hàng. Thông qua hệ thống blockchain, hàng giả có thể bị đánh bật trước khi đến tay khách hàng.

alibaba su dung blockchain de chong lai thuc pham gia cua trung quoc hinh 1
CEO Jack Ma muốn đánh bật hàng giả ra khỏi thị trường Trung Quốc

Blockchain được thí điểm tại Australia và New Zealand - hai nước cung cấp thực phẩm phổ biến cho người tiêu dùng Trung Quốc.

“Australia và New Zealand có môi trường pháp lý điển hình, đây cũng là nguyên gốc của những sản phẩm đồ ăn và thức uống thành công nhất trên thế giới. Vì vậy, việc thử nghiệm tại hai quốc gia này cũng là điều rất tự nhiên”, Maggie Zhou, Giám đốc điều hành của Alibaba tại khu vực này cho biết.

Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp thương mại điện tử đứng đầu Trung Quốc này đấu tranh để loại bỏ hàng giả - từ những đĩa DVD giả mạo cho tới các túi xách kiểu mẫu - được bán bởi bên thứ ba trong mạng lưới làm ăn của họ. Jack Ma gần đây cũng kêu gọi luật pháp Trung Quốc nên có những chính sách cứng rắn hơn với việc làm giả sản phẩm.

alibaba su dung blockchain de chong lai thuc pham gia cua trung quoc hinh 2
Trang trại bò ở Australia

Ông cho rằng việc này cần phải được đấu tranh tương tự tình trạng lái xe khi đang say xỉn. “Nếu hình phạt với một sản phẩm giả được sản xuất hoặc bán ra là bảy ngày ngồi tù, thế giới sẽ rất khác”, ông nói.

Hệ thống blockchain được sử dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực để chống lại gian lận, nhất là các công ty công nghệ cao và tổ chức tài chính.

Với thực phẩm, một ví dụ điển hình là blockchain có thể lưu dữ liệu ADN của bò cùng với gói thịt bò để để đảm bảo tính xác thực của sản phẩm.

“Một khi thức phẩm được đặt ở trên kệ của nhà bán lẻ, người tiêu dùng có thể quét mã QR trên gói thực phẩm bằng điện thoại để nhận thông tin về độ an toàn của sản phẩm, bao gồm chi tiết những gì có trong túi sản phẩm và nguồn gốc của nó”, tác giả một bài viết trên tờ Blockchain Magazine (Mỹ) giải thích./.
CTV Ngọc Loan/VOV.VN Theo Tech In Asia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x