Ấn Độ hạn chế nhập vàng và phát hành trái phiếu bằng vàng

VOV.VN - Ấn Độ sẽ hạn chế nhập khẩu vàng với tham vọng thu hút lượng lớn vàng trong dân thông qua các kênh đầu tư trong lĩnh vực tài chính.

Trang IndianExpress đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley vừa tiết lộ quốc gia này sẽ sớm phát hành trái phiếu chính phủ bằng vàng để huy động hàng chục tấn vàng đang được tích trữ trong dân.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng có kế hoạch khởi động các đồng tiền vàng vào đầu tháng tới để kiềm chế nhập khẩu vàng, tránh hiện tượng tăng thâm hụt tài khoản vãng lai (lên đến 4,7% GDP của năm tài chính 2013).

an do han che nhap vang va phat hanh trai phieu bang vang hinh 1
Ấn Độ sẽ phát hành trái phiếu bằng vàng.

Lượng vàng nhập khẩu khổng lồ được coi là nguyên nhân khiến thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ tăng lên mức kỷ lục 190 tỷ USD năm 2013, khiến chính phủ nước này phải tăng thuế nhập khẩu vàng lên 10% - mức cao nhất trong lịch sử.

Theo Bộ trưởng Jaitley, phương thức “hút” vàng trong dân bằng việc phát hành trái phiếu bằng vàng có thể giúp Ấn Độ đảm bảo an toàn và ổn định cho nền kinh tế.

an do han che nhap vang va phat hanh trai phieu bang vang hinh 2
Ở Ấn Độ, hơn 20.000 tấn vàng được tích trữ trong dân.

Ấn Độ tiêu thụ 1.000 tấn vàng/năm để sản xuất trang sức, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng hoặc để đối phó với lạm phát. Các đình đền và hộ gia đình Ấn Độ hiện tích trữ hơn 20.000 tấn vàng, theo thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, mục đích của động thái này là tìm cách kéo nhà đầu tư khỏi thị trường vàng vật chất và cắt giảm mạnh nhập khẩu vàng./.
Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.
VOV-left-160x600