Ấn Độ “soán ngôi” Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới

VOV.VN - Ấn Độ vừa vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Nhâ%3ḅt Bản, Đức và Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju cho biết, lần đầu tiên trong 150 năm qua, Ấn Độ vừa vượt qua Anh – mẫu quốc trước đây của nước này - trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới về tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

an do soan ngoi anh de tro thanh nen kinh te lon thu 6 the gioi hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: FP)

Hiện nay, nền kinh tế Ấn Độ chỉ xếp sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Pháp.

Tính theo tỷ giá hối đoái, giá trị GDP của Ấn Độ là 2.300 tỷ USD, trong khi GDP của nước Anh là 2.290 tỷ USD.

Năm 2016 được xem là năm thành công đối với Ấn Độ về kinh tế. Trong tháng 2/2016, nước này đã trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Váo tháng 10/2016, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán Ấn Độ sẽ tiếp tục giữ danh hiệu này trong tương lai gần và dự báo GDP của Ấn Độ sẽ tăng 7,6% năm 2017.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Anh chỉ đạt 1,8% năm 2016 và dự báo sẽ giảm xuống còn 1,1% vào năm 2017, do hậu quả của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Việc đảo vị trí về kinh tế nói trên sẽ làm thay đổi đáng kể cục diện quan hệ của Ấn Độ và Anh, giúp đề cao vị thế, vai trò và ảnh hưởng của nhóm BRICS mà Ấn Độ là thành viên.

Theo IMF, nền kinh tế Ấn Độ được hưởng lợi từ sự sụt giảm giá hàng hóa toàn cầu thông qua sự gia tăng thương mại, trong khi lạm phát thấp hơn dự kiến./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Forbes, Independent, FP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngắm “mỹ nhân xinh đẹp nhất” Hoàng gia Anh Amelia Windsor
VOV.VN - Với hàng chục nghìn người theo dõi trên instagram, Amelia Windsor là gương mặt Hoàng gia Anh được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.
VOV-left-160x600