APEC sẵn sàng đón nhận cơ hội trong kỷ nguyên công nghệ số

VOV.VN - Công nghệ số một mặt đem lại nhiều cơ hội cho các nền kinh tế thành viên APEC, mặt khác cũng tạo ra nhiều thách thức cho lực lượng lao động.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội Doãn Mậu Diệp tại phiên họp toàn thể Nhóm Công tác về Phát triển Nguồn nhân lực (HRDWG) diễn ra sáng 14/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

apec san sang don nhan co hoi trong ky nguyen cong nghe so hinh 1
Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội Doãn Mậu Diệp phát biểu tại phiên họp toàn thể  Nhóm Công tác về Phát triển Nguồn nhân lực (HRDWG).

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, trong nhiều thập kỷ qua, châu Á-Thái Bình Dương vẫn luôn là một khu vực năng động với tốc độ tăng trưởng nhanh và đã trở thành động lực chính thức đẩy nền kinh tế toàn cầu.

Chìa khóa cho sự phát triển năng động của châu Á-Thái Bình Dương chính là nguồn nhân lực dồi dào với trình độ tay nghề kỹ thuật cao cùng sự hợp tác chặt chẽ của các nền kinh tế thành viên.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, nguồn nhân lực có trình độ cao đang trở nên ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi nền kinh tế thành viên bởi chúng ta đang sống trong một thế giới có rất nhiều những đổi thay lớn lao dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Việc áp dụng công nghệ số một mặt giúp thúc đẩy năng suất lao động và tạo ra nhiều mô hình kinh doanh, thị trường và cơ hội việc làm mới nhưng cũng tạo ra rất nhiều thách thức cho các nền kinh tế và lực lượng lao động. Một số ngành nghề truyền thống đã mất đi và ngày càng nhiều lực lượng lao động rơi vào nhóm dễ bị tổn thương.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là thúc đẩy hợp tác trong khu vực, nghiên cứu và đánh giá kịp thời tác động của công nghệ số đến việc phát triển nguồn nhân lực nhằm tìm ra giải pháp để tăng cường khả năng thích nghi của lực lượng lao động trong kỷ nghiên số.

Chính vì thế, các phiên họp của Nhóm Công tác về Phát triển Nguồn nhân lực (HRDWG) được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội để đại diện các cơ quan Chính phủ, các đối tác và đặc biệt là những người tuyển dụng lao động và người lao động có thể trao đổi ý kiến và đưa ra những sáng kiến nhằm đối phó với những thách thức hiện nay cũng như tận dụng tốt những thời cơ do kỷ nguyên số mang lại./.

Trần Ngọc-Ngọc Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung người phụ nữ “góp phần” làm chính trường Zimbabwe chao đảo
VOV.VN - Phu nhân Tổng thống Zimbabwe Grace Mugabe được cho một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị ở nước này hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600