Bắc Giang bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

VOV.VN - Năm 2016 Bắc Giang thu hút được 172 dự án đầu tư đã đưa tỉnh này vào top 5 tỉnh thành về thu hút FDI cao nhất trong cả nước.

Năm 2016, tỉnh Bắc Giang là một điểm sáng trong thu hút đầu tư, không chỉ có giá trị vốn đầu vào tỉnh lớn nhất từ trước tới nay mà còn vươn lên đứng thứ 5 cả nước về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.

Năm vừa qua, Bắc Giang thu hút được 172 dự án đầu tư với số vốn đầu tư trong nước đạt gần 12.400 tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trên 911 triệu USD là điểm nhấn trong thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang liên tục tăng trong những năm vừa qua.

bac giang but pha manh me trong thu hut dau tu hinh 1
Trung tâm Logistics quốc tế tại TP Bắc Giang là một trong những dự án có vốn đầu tư lớn trong năm 2016.
Năm 2016 số vốn đầu tư trong nước cao gấp 3 lần, vốn FDI cao gấp 4,6 lần so với năm 2015, đưa Bắc Giang vào top 5 tỉnh thành về thu hút FDI cao nhất trong cả nước. Các dự án lớn và giải quyết được việc làm cho người lao động địa phương như “nhà máy xử lý rác thải phát điện 31MW/h” với số vốn gần 4.800 tỷ đồng; dự án “Hạ tầng kho bãi Trung tâm Logistic quốc tế” gần 4.200 tỷ đồng; dự án Khu công nghiệp Hòa Phú gần 2.000 tỷ đồng; dự án Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử gần 1.500 tỷ đồng.

Để thu hút được vốn đầu tư, tỉnh Bắc Giang đã chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính và xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp. Từ đây đã tạo niềm tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Ông Ngô Văn Khanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Bắc Giang cho biết, doanh nghiệp được hưởng lợi rất nhiều từ các chính sách ưu đãi của Bắc Giang về đầu tư xây dựng, đất đai, vốn và đào tạo nhân lực.

“Thị trường lao động của Bắc Giang dồi dào và đáp ứng yêu cầu chất lượng. Những vướng mắc trong quá trình đầu tư của doanh nghiệp đều được các sở ban ngành giúp đỡ một cách tận tình, trách nhiệm”, ông Khanh cho biết.

Trung tâm Hành chính công của tỉnh Bắc Giang hoạt động từ tháng 9/2016, cùng với các bộ phận “một cửa” khác kết nối, kéo doanh nghiệp đến gần hơn với chính quyền. Bắc Giang cũng duy trì các hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp định kỳ hằng quý để nghe phản ánh và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Xác định rõ đặc điểm phát triển của địa phương, Bắc Giang đưa ra các quy hoạch chiến lược như quy hoạch vùng, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, ưu tiên phát triển công nghiệp xanh sạch để các nhà đầu tư lựa chọn.

Với các nhà đầu tư trong nước, tỉnh trợ giúp tiếp cận vốn ngân hàng, giải quyết vướng mắc trong sản xuất kinh doanh. Các nhà đầu tư FDI lại nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ trong đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng và tuyển dụng lao động. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã chọn Bắc Giang làm điểm đến.

Hiện một số dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, trong đó có những dự án ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, phụ kiện, máy móc. Tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện của các dự án đã thu hút vào địa bàn tăng thêm khoảng 30% so với năm trước. 

Ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang cho biết, trong công tác xúc tiến đầu tư năm 2017, Bắc Giang nhận định bước quan trọng nhất là tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đã đăng ký đầu tư và đã được cấp chủ trương đầu tư đi vào hoạt động, có mặt bằng sản xuất, hoàn thành các thủ tục để triển khai dự án. Từ đó có tác động tạo nên chuyển biến tích cực trong tăng trưởng kinh tế.

Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tập trung vào thu hút các dự án có quy mô lớn ở lĩnh vực công nghệ cao. Hướg tới việc giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Đồng thời tỉnh cũng đặt mục tiêu lọt vào top các địa phương dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI trong cả nước và có khoảng 10 nghìn doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vào năm 2020./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x