Bạn có thể trở thành triệu phú nếu có thói quen này

VOV.VN - Các triệu phú trên thế giới có nhiều điểm tương đồng như dậy sớm, ham đọc sách, giàu ước mơ, quý trọng thời gian, không cờ bạc…

Dậy sớm

Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm trên 177 triệu phú tự thân của tác giả Thomas C. Corley cho thấy, gần 50% trong số họ thức dậy ít nhất 3 giờ trước khi ngày làm việc bắt đầu. Đây là chiến lược giúp họ đối phó với các tình huống bất nhờ ngờ như tắc đường, cuộc họp kéo dài quá lâu mà vẫn có thời gian hoàn thành mọi thứ đã lên kế hoạch trong ngày. Điển hình là ông chủ Virgin Group - Richard Branson thức dậy lúc 5h sáng để tập thể dục, cùng thời điểm với CEO Twitter - Jack Dorsey.

ban co the tro thanh trieu phu neu co thoi quen nay hinh 1
Doanh nhân Richard Branson

Tác giả Corley giải thích trong cuốn “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc đời”: Hoàn thành mọi thứ sớm sẽ giúp bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn với cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, buổi sáng cũng là thời điểm làm việc năng suất nhất trong ngày khi những yếu tố gây phân tâm chưa nảy sinh.

Khi thức dậy trước khi mặt trời mọc, bạn có thể tránh được những yếu tố phân tán sự tập trung, như tin nhắn điện thoại, email và các thông báo trên mạng xã hội.

Mọt sách

Những người thành công nhất trên thế giới đều đọc rất nhiều sách. Tỷ phú Warren Buffett, nay đã 86 tuổi, chia sẻ rằng ông dành đến 80% thời gian mỗi ngày cho việc đọc.

Đối với nhiều tỷ phú khác, sách luôn là người bạn đồng hành, trong đó có Mark Zuckerberg và Oprah Winfrey, Elon Mus…

ban co the tro thanh trieu phu neu co thoi quen nay hinh 2
Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg – ông chủ mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook

Giới nhà giàu thường đọc sách có nội dung về giáo dục, nghề nghiệp, báo chí, tiểu sử người thành công, tin tức thời sự, lịch sử... Chỉ một số ít (khoảng 11%) là đọc sách với mục đích giải trí đơn thuần.

Theo đuổi đam mê

Steve Jobs - nhà đồng sáng lập Apple từng nói: “Cách duy nhất để làm tốt là yêu lấy công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy công việc yêu thích, hãy cứ tiếp tục. Đừng dừng lại. Sẽ đến lúc con tim chỉ cho bạn thấy bạn đã tìm được nó”.

ban co the tro thanh trieu phu neu co thoi quen nay hinh 3
Tỷ phú Steve Jobs được coi là tấm gương làm giàu từ niềm đam mê vô tận trong lĩnh vực công nghệ

Không cờ bạc

Đa số các triệu phú đều tránh xa thú chơi đỏ đen như xổ số, cờ bạc… bởi họ tin rằng vận may là do chính mình tạo ra, họ không đặt cược vận may vào trò cờ bạc.

Quý trọng thời gian

Nhiều triệu phú chỉ xem TV dưới 1 giờ mỗi ngày, dành 1 giờ vào Internet. Đối với họ, thời gian thực sự là “vàng bạc”, vì thế họ tận dụng triệt để nhằm xây dựng các mối quan hệ, lập kế hoạch, gọi vốn đầu tư, và làm từ thiện.

ban co the tro thanh trieu phu neu co thoi quen nay hinh 4
Điểm chung của các triệu phú: dậy sớm, đọc sách, giàu ước mơ...

Kiểm soát lời nói, cân bằng cảm xúc

Hầu hết các triệu phú đều rất kín tiếng và ít biểu lộ cảm xúc mạnh. Họ rất kiệm lời và luôn che dấu cảm xúc thật trong lòng họ. Họ luôn lắng nghe trạng thái tâm lý mình để biết cách cân bằng và dung hòa mối quan hệ với đồng nghiệp, đối tác.

Là triệu phú, bạn không được để tình cảm cá nhân chi phối, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn với đối tác, đồng nghiệp và cấp dưới. Hãy luôn giữ trạng thái tâm lý cân bằng, và cố gắng không thể hiện cảm xúc mạnh như quá vui hay quá buồn, chán nản, thất vọng.../.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo CNBC, Standard, Richhabits

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-left-160x600