Bán phá giá làm mất thị trường xuất khẩu gạo

Tình trạng này tạo cơ hội cho thương nhân nước ngoài ép giá, làm thiệt hại đến nền kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình xuất khẩu vào một số thị trường tập trung.

 Theo quy định giá sàn xuất khẩu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá bán gạo 5% tấm là 400 USD/tấn, 15% là 360 USD/tấn và 350 USD/tấn loại 25%. Thế nhưng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong nước chào bán với giá thấp hơn từ 5 đến 7% so với quy định.

Quy chế của Hiệp hội Lương thực Việt Nam ghi rõ: Doanh nghiệp không được ký hợp đồng bán với thương nhân đã ký hợp đồng tập trung với Việt Nam ở 4 thị trường Philippines, Indonesia, Cuba và Malaysia. Bởi đây là các hợp đồng chiếm 2/3 sản lượng gạo xuất khẩu mỗi năm của Việt Nam, với mức giá cao, ổn định. Đồng thời là khung giá định hướng cho gạo Việt Nam xuất vào các thị trường khác. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xé rào bán gạo giá thấp vào bốn thị trường này. Dẫn đến việc đàm phán bán gạo theo hợp đồng tập trung với Indonesia, Malaysia không đạt được kết quả. Không chỉ mất hợp đồng này, việc đàm phán bán gạo gối đầu cho thị trường này vào đầu năm 2010 cũng bị ảnh hưởng.

Do đó, để chấn chỉnh tình trạng này, cần nghiêm trị những doanh nghiệp không tuân thủ quy định về xuất khẩu gạo trong nước./.

Sài Gòn tiếp thị
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Người dân Thổ Nhĩ Kỳ hân hoan sau chiến thắng của ông Erdogan
VOV.VN - Ngày 25/6, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ông Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.
VOV_AllPage